Tóm tắt bài viết

  • Quân đội Hoa Kỳ đang phát triển máy bay không người lái có thể phát hiện và nhắm các mục tiêu mà phần lớn không có sự can thiệp của con người.
  • Sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo (AI) này là một bước bộ đối với công nghệ quân sự, nhưng cũng gây ra những lo ngại.
  • Những máy bay không người lái hiện hành như MQ-9 Reaper đang được các phi công điều khiển vận hành - họ sẽ là người quyết định cuối cùng về mục tiêu tấn công.
  • Loại bỏ bàn tay con người khỏi những vụ tấn công quân sự có thể làm giảm tác động tâm lý của các thành viên phi hành đoàn, như các rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSC)

Quân đội Hoa Kỳ gần đây công bố đang phát triển các máy bay không người lái đầu tiên có thể phát hiện và nhắm mục tiêu vào các pương tiện và sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI). Đây là một bước tiến lớn. Trong khi các máy bay không người lái quân sự hiện tại vẫn được kiểm soát bởi con người, công nghệ mới này sẽ quyết định mục tiêu tấn công, theo Business Insider.

Những máy bay chiến đấu như MQ-9 Reaper được kiểm soát và điều khiển cẩn thận qua vệ tinh. Nếu một phi công thả một quả bom hoặc bắn một tên lửa, bộ điều khiển cảm biến con người chủ động hướng nó vào mục tiêu đã chọn bằng laser.

MQ-9 Reaper. (Ảnh: NetNews)

Cuối cùng, phi hành đoàn có trách nhiệm pháp lý và đạo đức cuối cùng trong việc tiêu diệt các mục tiêu được chỉ định của con người. Một nhà điều hành Reaper tuyên bố: “Tôi nghĩ rất nhiều rằng tôi sẽ cho phép một kẻ nổi dậy, dù là một mục tiêu quan trọng, đi xa chứ không phải là một cuộc tấn công nguy hiểm có thể giết chết thường dân”.

Ngay cả với những vụ giết người không người lái này, cảm xúc, phán đoán và đạo đức của con người luôn ở giữa chiến tranh. Sự tồn tại của chấn thương tâm thần và chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) trong số những người điều hành máy bay không người lái cho thấy tác động tâm lý của việc giết người từ xa.

Và điều này thực sự chỉ ra một luận cứ quân sự và đạo đức có thể có của Ronald Arkin, để hỗ trợ các máy bay không người lái tự vệ. Nếu những máy bay không người lái thả bom, vấn đề tâm lý giữa các thành viên phi hành đoàn có thể tránh được.

Điểm yếu trong lập luận này là không ai phải chịu trách nhiệm về việc giết người gây chấn động của nó. Các chuyên gia tình báo và các nhân viên quân sự khác thường xuyên phân tích các cảnh quay từ các cuộc tấn công bằng máy bay. Nghiên cứu cho thấy họ có thể bị tổn thương tâm lý bằng cách thường xuyên xem hình ảnh bạo lực cực đoan.

Thanh Hiền