Người đứng đầu Bộ Tư lệnh An ninh mạng Hoa Kỳ cho biết các tin tặc tấn công mạng lưới của quân đội Hoa Kỳ hàng trăm nghìn lần mỗi ngày.

Ông Nakasone không tiết lộ người gốc của các cuộc tấn công này, nhưng nói rằng những kẻ tấn công sử dụng các phương pháp xâm nhập và lừa đảo khác nhau nhằm thâm nhập vào mạng lưới của quân đội, theo đài truyền hình NTD.

Ông Nakasone cho biết: “Nơi sơ hở nhất chính là các nhà vận hành. Mỗi nhà vận hành trong mạng lưới quân đội đều đóng một vai trò quan trọng đối với tình hình an ninh mạng tổng thể.”

Bình luận của Trung tướng Paul Nakasone được đưa ra tại hội nghị thường niên của báo Defense One ở Washington vào ngày 13/7, theo NTD.

Một trong những phương pháp tấn công thường được biết đến và các tin tặc thường sử dụng là gửi một liên kết lừa đảo đến các nhà vận hành mạng, lừa họ bấm vào liên kết và từ đó xâm phạm tính bảo mật của mạng lưới.

Từ nhiều năm qua, Hoa Kỳ là mục tiêu tấn công được biết đến rộng rãi của các tin tặc Trung Quốc. Các cuộc tấn công của Trung Quốc vào chính phủ Mỹ đã có những tác động đáng kể. Năm 2015, tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào Cơ quan Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ và thu thập hồ sơ của 22 triệu người Mỹ làm việc cho chính phủ.

Canada cũng là đối tượng tấn công của các tin tặc Trung Quốc. Vào tháng 6, Trung Quốc và Canada đã ký một thoả thuận, trong đó hai bên cam kết không tiến hành tấn công mạng lẫn nhau. Theo NTD, chính phủ Canada gặp nhiều áp lực từ công chúng về hoạt động gián điệp ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Canada.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng một thỏa thuận như vậy, dù có được Bắc Kinh tôn trọng, cũng sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công không gian mạng chống lại chính phủ hoặc quân đội Canada, theo NTD.

Thanh Hoa

Xem thêm: