Hãng tin BBC cho biết các lực lượng của chính phủ Iraq do Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được cây cầu al-Hurriya bắc qua sông Tigris tại Mosul, cổng phía nam dẫn vào trung tâm thành phố cổ do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Đây là chiếc cầu thứ hai trong số 5 cây cầu giành lại được tại Mosul kể từ khi lực lượng chính phủ Iraq tiến hành chiến dịch tái chiếm thành phố này từ tay IS bắt đầu vào tháng 10/2016.

Thắng lợi này giành được 1 ngày sau khi lực lượng chính phủ thực hiện một đợt tấn công mới vào phía tây thành phố Mosul.

Phần phía đông của thành phố này đã giành lại được vào tháng 1/2017 sau khi những cuộc giao tranh ác liệt.

Tất cả 5 cây cầu tại Mosul đều đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của liên quân, nhưng việc chiếm được cây cầu al-Hurriya sẽ tạo một cứ điểm vững chắc cho lực lượng của quân đội chính phủ.

Các cây cầu đều là mục tiêu tấn công nhằm hạn chế khả năng tiếp tế hoặc củng cố vị thế của IS ở phần phía đông.

Các cây cầu tại Mosul. Ảnh: BBC

Mosul là thành lũy cuối cùng của lực lượng khủng bố IS tại Iraq. Các lực lượng của chính phủ Iraq đang tiến vào trung tâm thành phố cổ này từ phía nam và tây nam.

Hãng tin AP dẫn lời một chỉ huy cấp cao của Iraq ngày 5/3 cho biết quân đội chính phủ đang có các cuộc đụng độ dữ dội nhất kể từ khi chiến dịch tấn công phía tây Mosul bắt đầu cách đây 2 tuần.

Phía tây của Mosul có thành phố cổ và Nhà thờ Hồi giáo al-Nuri, nơi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập nhà nước IS hồi tháng 7/2014 sau khi nhóm thánh chiến này chiếm được phần lớn miền bắc và miền tây Iraq.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Một ngày có 14.000 người Iraq chạy khỏi Mosul vì nguy cơ vũ khí hóa học

Quân đội Iraq kiểm soát các tuyến đường chính ra ngoài Mosul, khép chặt vòng vây IS