Quân đội Mỹ nhắm vào điểm yếu của chính quyền Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời tiến hành các biện pháp đối phó để ngăn chặn chính quyền Trung Quốc liều lĩnh dùng sức mạnh của mình, khiến Trung Quốc khó mà ứng phó.

Hải quân Trung Quốc được điều động thường xuyên vào tháng 5 và tháng 6 gần đây, nhưng quân đội Mỹ đã nắm được chính xác động thái của quân đội Trung Quốc, vậy nên hàng không mẫu hạm Lincoln có thể yên tâm tới Hawaii tham gia cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương. Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, chỉ có duy nhất hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Mỹ lặng lẽ tiến vào Biển Đông vào tháng 7 sau khi được tân trang lại ở đảo Guam. Các tàu tấn công đổ bộ đóng vai trò là tuần tuần tra trên Biển Hoa Đông và Không quân tăng cường các cuộc tập trận ở biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải. Quân đội Mỹ nhắm vào điểm yếu của chính quyền TQ ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời tiến hành các biện pháp đối phó để ngăn chặn chính quyền Trung Quốc liều lĩnh dùng sức mạnh của mình, khiến Trung Quốc khó mà ứng phó.

Quân đội Mỹ thể hiện sức mạnh trên biển và trên không ở Biển Hoa Đông

Ngày 6/7, tàu chiến của Mỹ, Úc và Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận chung ở Biển Hoa Đông. Tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA6), chở đầy máy bay chiến đấu F-35B, cũng đang tuần tra trên Biển Hoa Đông.

Vào tháng 6, các chiến đấu cơ F-22 của quân đội Mỹ đã được điều động đến các căn cứ của Nhật Bản để tiến hành các cuộc tập trận với các chiến đấu cơ F-35 đóng tại Nhật Bản. Việc khai triển chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến Biển Hoa Đông chủ yếu là để đối phó với chiến đấu cơ J-20 của chính quyền Trung Quốc nhằm bảo đảm ưu thế trên không. Một lữ đoàn J-20 của chính quyền Trung Quốc đóng tại Vu Hồ, tỉnh An Huy, được dự đoán là sẽ nằm ở nơi đóng quân để tránh đụng độ với F -22 hoặc F-35.

Vào ngày 12/7, các chiến đấu cơ F-35 của quân đội Mỹ đóng tại Alaska đã được điều động đến Hàn Quốc để tham gia một cuộc tập trận chung với chiến đấu cơ F-35 của Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải. Động thái này trước tiên đã răn đe Triều Tiên và cảnh báo chính quyền gia tộc họ Kim rằng Mỹ và Hàn Quốc có thể tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ hạt nhân của Triều Tiên bất cứ lúc nào, kể cả các “hành động chặt đầu” – một khái niệm của chiến dịch tiêu diệt người cầm đầu.

Nếu chính quyền Trung Quốc mạo hiểm khai chiến, F-35 của quân đội Mỹ cũng có thể tấn công từ căn cứ của Hàn Quốc và nhanh chóng tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ Thanh Đảo và Đại Liên của hải quân Trung Quốc qua biển Hoàng Hải, và thậm chí đe dọa Bắc Kinh. Lữ đoàn J-20 thứ hai của chính quyền Trung Quốc ở An Sơn, để bảo vệ Bắc Kinh và chiếu cố Bán đảo Triều Tiên, việc chống lại F-35 cũng gặp khó khăn tương tự.

Nếu radar phòng không của Trung Quốc không thể phát hiện F-35 của Mỹ kịp thời, chiếc J-20 của Trung Quốc có thể bị F-35 phá hủy ngay khi còn trên mặt đất. Quân đội Mỹ có thể sử dụng toàn diện các căn cứ của Nhật Bản hoặc tiến hành một cuộc phản công từ các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với chính quyền Trung Quốc.

Ngày 18/7, quân đội Mỹ ra thông cáo báo chí đặc biệt có tên “US Air Force, Navy Operate on the East China Sea” (Lực lượng Không quân, Hải quân Mỹ hoạt động trên tàu Khu trục ở Biển Hoa Đông). Thông cáo cho biết, hoạt động chung đã kiểm tra khả năng của các lực lượng Mỹ trú tại Nhật Bản, với các phi công chiến đấu và kiểm soát viên của Lực lượng Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến tích hợp đào tạo trong một môi trường chung.

Quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản và Hàn Quốc có một số lượng lớn chiến đấu cơ, F-35 và F-22 ở Alaska và Hawaii cũng có thể nhanh chóng viện trợ. Với tên lửa chống hạm trên bờ, chiến đấu cơ trên không, cộng thêm hàng không mẫu hạm hạng nhẹ, hệ thống chiến đấu Aegis và tàu ngầm dưới nước, quân đội Mỹ có thể hoàn toàn vây chặn hạm đội Trung Quốc trong chuỗi đảo đầu tiên, hoặc thậm chí trực tiếp làm tê liệt tại cảng nhà; Sau khi các chiến đấu cơ chính như J-20 và J-16 bị tổn thất nặng nề, các cửa khẩu hàng không trên biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải sẽ rộng mở.

Hàng loạt hành động của quân đội Mỹ cho thấy rõ ràng rằng dù hải quân và không quân Trung Quốc thường xuyên khiêu khích, họ vẫn không thể thoát ra khỏi chuỗi đảo đầu tiên. Nếu chính quyền Trung Quốc bắt đầu chiến tranh ở eo biển Đài Loan, quân đội Mỹ có thể tấn công bất ngờ từ Biển Hoa Đông; nếu Trung Quốc chuẩn bị tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản cùng lúc, thì Trung Quốc có thể bị quân đội Mỹ đánh đòn phủ đầu.

Mỹ lần nữa cảnh báo Trung Quốc nếu chiếm đảo ở Biển Đông

Tàu USS Ronald Reagan tiến vào đảo Guam sau khi tham gia một loạt cuộc tập trận ở Biển Philippines vào tháng 6; Vào đầu tháng 7, tàu USS Ronald Reagan đã đi vòng quanh khu vực phía nam của quần đảo Philippines. Ngày 13/7, quân đội Mỹ thông báo tàu USS Ronald Reagan đã đi vào Biển Đông. Hàng không mẫu hạm duy nhất còn lại của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương đã không tiếp tục canh giữ Biển Philippines ở phía đông Đài Loan, mà tiến vào Biển Đông, tiến tới các đảo đá ngầm trên Biển Đông.

Việc quân đội Mỹ chiếm đóng các đảo đá ngầm ở Biển Đông không cần có hàng không mẫu hạm. Hệ thống chiến đấu Aegis và tàu ngầm có thể phóng tên lửa hành trình để phá hủy các cơ sở radar của Trung Quốc, làm cho tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm của Trung Quốc không thể hoạt động; nếu các phương tiện liên lạc bị phá hủy, Trung Quốc thậm chí không thể kịp thời kêu gọi viện trợ. Máy bay ném bom B-1B do quân đội Mỹ khai triển trên đảo Guam cũng có thể tiến hành các cuộc không kích và thủy quân lục chiến trên các tàu tấn công đổ bộ hoặc tàu đổ bộ có thể lên đảo để dọn dẹp chiến trường.

Vào ngày 13 và 16 tháng 7, các tàu khu trục của Mỹ đã đi thuyền trong vùng biển của quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa, và công khai bày tỏ từ chối công nhận vùng lãnh hải được phân định bởi chính quyền Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ phủ nhận các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông và ủng hộ sự kiên định của Philippines đối với Tòa án Công lý Quốc tế năm 2016 ở Biển Đông. Nếu quân đội Mỹ có hành động ở Biển Đông để phá hủy các cơ sở quân sự trên các đảo đá ngầm do Trung Quốc chiếm đóng, thì sẽ không có sự ràng buộc về mặt pháp lý và họ có thể phát động một cuộc tấn công bất cứ lúc nào và sẽ không bị coi là hành động xâm lược.

Nếu Trung Quốc bắt đầu một cuộc chiến ở eo biển Đài Loan hoặc Biển Hoa Đông, nó sẽ cung cấp cho quân đội Mỹ lý do đầy đủ để tiến hành một cuộc phản công ở Biển Đông. Chính quyền Trung Quốc chiếm các đảo đá ngầm ở Biển Đông và lấp biển tạo đảo, rất dễ tấn công, nhưng khó phòng thủ và khó viện trợ, đã trở thành điểm yếu lớn của chính quyền Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối việc tàu khu trục Mỹ đi gần các đảo đá ngầm ở Biển Đông, nhưng không có biện pháp ứng phó thực chất. Trang web của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đăng tải hình ảnh một lữ đoàn thuộc Quân chủng Hàng không thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu miền Nam tổ chức huấn luyện bay cả ngày và đêm, trình diễn một chiếc chiến đấu cơ J-10 chuẩn bị cất cánh, nhưng chỉ mang theo một tên lửa, dựa trên tên lửa chống hạm YJ-91 mô phỏng tên lửa chống radar Kh-31P nhập khẩu từ Nga, Trung Quốc đã cải tiến nó thành tên lửa chống hạm, về cơ bản vẫn giữ nguyên đặc điểm hình dạng ban đầu. Trung Quốc lẽ ra phải điều động J-16 và Su-30, nhưng lại để tiêm kích hạng nhẹ J-10 xuất hiện, điều này giống như một vết xước và một điểm yếu rõ ràng.

Hàng không mẫu hạm Mỹ đi vào Biển Đông chủ yếu nhắm vào Hạm đội Biển Đông của Trung Quốc. Ngày 6/7, quân đội Hoa Kỳ thông báo rằng một tàu tiếp tế của tàu ngầm đã đi qua Biển Đông, chắc chắn là đã thông báo cho ĐCSTQ rằng các tàu ngầm của Hoa Kỳ đã đi qua Biển Đông. Không quân ĐCSTQ chỉ có thể thở dài bất lực, nếu Hải quân Trung Quốc điều động thì dù có khai triển được hàng không mẫu hạm Sơn Đông hay không, cũng sẽ gặp bất lợi trong các trận hải chiến.

Một khi Hạm đội Biển Đông của Trung Quốc bị tê liệt, nó sẽ không còn khả năng tranh giành các đảo đá ngầm ở Biển Đông, và vùng biển phía Nam của Đài Loan cũng sẽ tránh được mối đe dọa lớn. Bất kể là Trung Quốc bắt đầu khai chiến ở eo biển Đài Loan hay biển Hoa Đông, quân đội Hoa Kỳ nhất định sẽ phát động một cuộc phản công từ Biển Đông.

Theo Epoch Times