Các lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã phản pháo Trung Quốc trên mạng xã hội, sau khi Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn một máy bay Mỹ trên Biển Đông bằng một loạt các cảnh báo, theo Newsweek.

Hôm 10/8, khi một chiếc máy bay trinh sát có số hiệu P-8A Poseidon của Hoa Kỳ bay phía trên Biển Đông đã liên tục nhận được những cảnh báo với ẩn ý đe dọa phát đi từ lực lượng quân sự của Trung Quốc đang chiếm đóng các đảo ở vùng biển này. Các cảnh báo yêu cầu máy của Hoa Kỳ phải “rời khỏi ngay lập tức để tránh bất kỳ sự hiểu lầm nào”, ám chỉ rằng khu vực biển tranh chấp này thuộc về Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ cho các tàu đi lại, thực hiện các chuyến bay và các hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, hải quân Mỹ tuyên bố bằng một dòng trạng thái trên Twitter và đề cập tới câu chuyện máy bay của họ bị quấy nhiễu bởi quân đội Trung Quốc trên Biển Đông trong cùng ngày.

“Hoa Kỳ sẽ không chịu sự chi phối của những lời “cảnh báo” và sẽ vẫn thực hiện các hoạt động hợp pháp trong vùng biển và vùng trời quốc tế”, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cũng đưa ra tuyên bố sau khi trích dẫn dòng trạng thái trên Twitter của lực lượng hải quân Hoa Kỳ.

Lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng trích dẫn tuyên bố của lực lượng hải quân và đăng một thông điệp đoàn kết: “Máy bay P-8A của Hải quân Hoa Kỳ đã góp phần duy trì an ninh khu vực mỗi ngày bằng cách thực hiện các chuyến bay ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Các lực lượng quân đội Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump được dự đoán sẽ thể hiện lập trường mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, một khác biệt lớn so với những năm thuộc nhiệm kỳ Obama.

Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Hôm 13/8, tức đêm qua theo giờ Việt Nam, Tổng thống Trump đã ký ban hành đạo luật chính sách quốc phòng mạnh mẽ nhất trong lịch sử, trong đó nhắm vào một loạt các hoạt động của Trung Quốc, từ việc quân sự hóa Biển Đông đến nỗ lực gia tăng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ.

Trí Dũng