Các lực lượng vũ trang Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đã chính thức di dời trụ sở của họ khỏi thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào thứ Sáu (29/6) tới căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài, theo Newsweek.

Căn cứ quân sự Humphreys được xây dựng với chi phí 10,8 tỷ USD, kéo dài khoảng 9 dặm vuông và nằm cách 45 dặm về phía Nam của trụ sở cũ tại Seoul. Quân đội Mỹ đầu tiên được thành lập tại thủ đô Hàn Quốc vào cuối Thế chiến II, Trụ sở tại Seoul đã tồn tại trong 73 năm.

Căng thẳng với Triều Tiên đã yên ắng trở lại sau Hội nghị thượng đỉnh Singapore ngày 12/6 giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dẫn tới động thái đi dời trụ sở quân đội ra khỏi phạm vi của pháo binh Triều Tiên nhắm vào khu vực đô thị Seoul. 

Tuy nhiên, vũ khí của Triều Tiên, bao gồm cả súng 300 mm mà họ đã “khoe” năm 2015, vẫn có thể nhắm tới căn cứ quân sự Humphreys của Mỹ, tờ South China Morning Post đưa tin.

Tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, ông Vincent Brooks nói Hàn Quốc đã tài trợ 90% cho xây dựng căn cứ quân sự và mất khoảng mười năm để hoàn thành.

Ông Brooks nói: “Hàn Quốc đầu tư là hơn 90% chi phí. Với 90% đó, Hoa Kỳ vẫn ở với các bạn 100%”, theo Reuters.

Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã ca ngợi công sức của quân đội Mỹ trong việc mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Song cũng nhấn mạnh tình hình đang thay đổi trên bán đảo, phía Triều Tiên đã đối thoại để giải quyết căng thẳng lâu dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Bán đảo Triều Tiên đang ở một bước ngoặt từ một cuộc đối đầu bạo lực sau chiến tranh tới hòa bình. Các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nên được loại bỏ và hai miền Triều Tiên sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của trao đổi và hợp tác. Tất cả những thành tựu đều là kết quả của liên minh Seoul-Washington”.

Hôm thứ Năm (28/6), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cam đoan với Seoul rằng Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự “hiện tại” ở xứ kim chi như một phần của cam kết “áo giáp sắt” đối với an ninh của Hàn Quốc. Mỹ đang có khoảng 28.500 binh sĩ đóng quân tại Hàn Quốc.

Lời cam đoan của quân đội Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump quyết định hủy bỏ các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc.

Hội nghị Trump-Kim
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử của họ tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, vào ngày 12/6. (Ảnh: Getty Images)

Về phần mình, Seoul đã công khai ủng hộ quyết định đình chỉ các cuộc tập trận. “Chúng tôi xem xét các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra với Bắc Triều Tiên là rất quan trọng, miễn là các cuộc đàm phán tiếp tục, quyết định của chính phủ Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ được duy trì”, một phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc cho biết trong tháng này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là một người ủng hộ đối thoại mạnh mẽ. Ông đã thực hiện con đường ngoại giao hướng tới hòa bình với người hàng xóm của đất nước. Tại Hội nghị thượng đỉnh Singapore, Kim jong-un cam kết sẽ làm việc hướng tới phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia và hình ảnh vệ tinh đang đặt ra câu hỏi liệu Bình Nhưỡng có thực sự tuân theo lời hứa này hay không.

Tuy nhiên, Moon đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho những nỗ lực của Washington trên bán đảo và vai trò của quân đội Mỹ trong cuộc xung đột. Ông Moon được tờ The Korea Times dẫn lời: “Liên minh vững chắc Seoul-Washington đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một cuộc chiến tranh trên bán đảo, giúp hai nước tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên”.

Minh Đức