Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm 16/10 cho hay quân đội nước này đang xem xét kế hoạch tác chiến mới để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ông Jeong Kyeong-doo, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, nói rằng chiến lược quốc phòng này hoàn toàn tách biệt với các cuộc tập trận chung Seoul – Washington. Kế hoạch được đưa ra để đối phó với các cuộc khiêu khích của Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

“Chúng tôi đang xem xét chiến lược mới khi đối mặt với các mối đe dọa ngày càng gia tăng của Triều Tiên. Việc này dựa trên cơ sở tái cơ cấu các điều kiện chung, bao gồm cả khả năng chiến đấu của Hàn Quốc. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục kế hoạch tham vấn với Mỹ”, Tướng Jeong Kyeong-doo nói.

Chủ tịch JCS đã không đưa ra chi tiết về kế hoạch dự kiến ​​này.

Tuy nhiên, Văn phòng JCS tiết lộ rằng như một phần của kế hoạch, quân đội Hàn Quốc sẽ củng cố các thông tin tình báo, giám sát và trinh sát của mình để phát hiện các dấu hiệu khiêu khích từ trước.

Việc lên kế hoạch tác chiến diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy nhanh tiến trình phát triển các loại vũ khí nguy hiểm như tên lửa đạn đạo liên lục địa, tàu ngầm hạt nhân và các tội phạm không gian mạng.

Trước đó, các nguồn tin quốc phòng giấu tên cáo buộc tin tặc Triều Tiên hồi tháng 9/2016 đột nhập Trung tâm Dữ liệu Tích hợp Quốc phòng của Hàn Quốc để trộm các tài liệu mật, trong đó có Kế hoạch 5015 và 3100.

OPLAN 5015 là kế hoạch mới nhất của Seoul – Washington giải quyết cuộc chiến toàn diện với Bình Nhưỡng. OPLAN 3100 là kế hoạch của Seoul nhằm đối phó với các cuộc khiêu khích cục bộ của Triều Tiên.

Khi được hỏi về tuyên bố trên, ông Jeong nói: “Tôi không thể bình luận liệu là toàn bộ kế hoạch hoạt động đã bị đánh cắp hay không, nhưng hiện tại, chúng tôi đang nỗ lực để tìm ra thủ phạm”.

Trong cuộc họp với Nghị viện Hàn Quốc, các nhà lập pháp phe đối lập yêu cầu sửa đổi kế hoạch tác chiến để đảm bảo rằng Bình Nhưỡng sẽ không thể phản ứng lại trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Cũng tại cuộc họp, ông Jeong tuyên bố rằng trong trường hợp xung đột ở bán đảo Triều Tiên, quân đội Hoa Kỳ sẽ can thiệp ngay lập tức để bảo vệ Seoul.

Nhưng nhiều người lo ngại rằng Hoa Kỳ đang bị hạn chế về mặt tài chính, phải đối mặt với hàng loạt đối thủ tiềm năng trên toàn thế giới. Vì vậy, Washington có thể do dự để bảo vệ cho đồng minh, Hàn Quốc, nếu chiến tranh nổ ra.

An Yên

Từ Khóa: