ĐCSTQ có ý định tấn công đồng thời các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản khi phát động chiến tranh ở eo biển Đài Loan. Liệu ĐCSTQ có thực sự muốn đánh 1 chọi 3 cùng lúc ở Tây Thái Bình Dương?

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đã vượt qua eo biển Miyako và đi vào Thái Bình Dương vào ngày 1/5. Sau 21 ngày, nó quay trở lại lộ trình ban đầu, đi đến vùng biển phía đông của Đài Loan, và đến vùng biển Okinawa, Nhật Bản hai lần. Cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào Đài Loan chỉ là một phần trong cuộc tập trận của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, và căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Okinawa là tâm điểm lớn hơn, ĐCSTQ có ý định tấn công đồng thời các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản khi phát động chiến tranh ở eo biển Đài Loan. Liệu ĐCSTQ có thực sự muốn đánh 1 chọi 3 cùng lúc ở Tây Thái Bình Dương?

Sau khi tiến vào Thái Bình Dương, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh lần đầu tiên đến vùng biển gần Okinawa, Nhật Bản và tiến hành huấn luyện cất và hạ cánh máy bay trên hàng không mẫu hạm. Tàu khu trục trực thăng lớp Izumo, máy bay trinh sát và máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã theo sát và chụp cận cảnh những bức ảnh rõ nét.

Từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 5, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đã đến vùng biển phía đông Đài Loan để tiến hành một cuộc tấn công mô phỏng vào Đài Loan. Mạng quân sự của ĐCSTQ cũng đưa tin rằng từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5, Bộ Tư lệnh chiến khu phía Đông đã tổ chức các lực lượng hải quân, không quân và chỉ đạo liên tục để tiến hành các cuộc diễn tập quân sự thực tế trên vùng biển và vùng trời phía đông và tây nam của đảo Đài Loan.

Vào ngày 15/5, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh lại đến vùng biển Okinawa và quay trở lại vào ngày 21/5. Tổng thời gian dành cho cuộc tập trận ở vùng biển ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản, thực tế đã vượt quá cuộc tập trận ở phía đông eo biển Đài Loan.

Vào ngày 18/5/2022, máy bay ném bom H-6 của ĐCSTQ đã vượt qua eo biển Miyako từ Biển Hoa Đông và tiến vào Thái Bình Dương mà không có máy bay chiến đấu hộ tống. 
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã chụp cận cảnh những bức ảnh rõ nét. 
(Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản)

Vào ngày 18/5, ĐCSTQ đã điều động 2 máy bay ném bom H-6 đi qua eo biển Miyako từ Biển Hoa Đông, và được cho là cùng diễn tập với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Vào ngày 19/5, một tàu tiếp tế khác của Trung Quốc được hộ tống bởi một tàu khu trục và một tàu khu trục nhỏ, đã vượt qua eo biển Miyako và bị nghi ngờ tiếp tế thứ cấp cho biên đội hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Cùng ngày, một tàu tình báo của Trung Quốc đã vượt qua tuyến đường thủy hẹp của eo biển Osumi và tiến vào biển Hoa Đông từ Thái Bình Dương.

So với cuộc tập trận của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh ở nội địa quần đảo Nhật Bản vào tháng 12 năm 2021, cuộc tập trận này rõ ràng là nhằm vào căn cứ quân sự Okinawa của Nhật Bản, với nhiều tàu chiến hơn đã được sử dụng và máy bay ném bom H-6 cũng được điều động, điều này để bù đắp cho những thiếu sót về khả năng không kích của J-15.

ĐCSTQ dường như không quan tâm đến việc bộc lộ sức mạnh chiến đấu thực sự của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, đó là một thất bại lớn khi điều động trong chiến tranh Nga-Ukraine, nhưng các nhà lãnh đạo ĐCSTQ mong muốn gửi một tín hiệu chính trị đến Hoa Kỳ và Nhật Bản, và cuộc tập trận giống như một phản ứng đối với chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tuy nhiên, dù sao thì hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cũng chạy bằng năng lượng thông thường, và hạm đội khổng lồ đã gặp khó khăn trong việc tiếp tế, nó đã không thể bám sát hành trình đầy đủ trong chuyến thăm Nhật Bản của tổng thống Biden. Cùng lúc đó, hàng không mẫu hạm Ronald Reagan chính thức được khai triển, còn hàng không mẫu hạm Liêu Ninh phải quay trở lại sau hơn 20 ngày di chuyển.

Vào ngày 20/5/2022, tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) rời Yokosuka, Nhật Bản (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Trong những bức ảnh do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản công bố, chỉ có thể nhìn thấy nhiều nhất 9 chiếc J-15 trên boong tàu Liêu Ninh và chúng chỉ được lắp tên lửa không đối không PL-12 và PL-8, không có khả năng không kích, đối với hàng không mẫu hạm của Mỹ thì quả là không thể so sánh. Biết được những thiếu sót của mình, ĐCSTQ đã điều động máy bay ném bom H-6 đi qua eo biển Miyako từ Biển Hoa Đông và hợp tác với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh để tập trận. Nếu ĐCSTQ thực sự bắt đầu tấn công Okinawa, thì làm sao Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thể cho phép máy bay ném bom H-6 tiến vào lãnh thổ? Các cuộc tập trận kiểu này của ĐCSTQ không có giá trị thực chiến.

ĐCSTQ đã gửi một tàu tiếp tế thứ hai để mô phỏng việc tiếp tế liên tục cho hạm đội Liêu Ninh, nhưng một khi chiến tranh bắt đầu, hạm đội của ĐCSTQ hoàn toàn không có cơ hội đi qua eo biển Miyako, các tàu tiếp tế và khinh hạm sẽ chỉ bị chôn vùi dưới đáy biển mà thôi, vậy nên số phận của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh có thể tưởng tượng trước. Cuộc tập trận của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh chủ yếu nhằm vào căn cứ Okinawa, điều này sẽ khiến Nhật Bản cảnh giác cao hơn, chứ chưa nói đến quân đội Mỹ. Okinawa là căn cứ quân sự quan trọng nhất của Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương, nên tuyệt đối không thể để mất.

Nếu ĐCSTQ tấn công Okinawa khi tấn công Đài Loan, tương đương với việc trực tiếp tuyên chiến với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan. Với thực lực của quân đội ĐCSTQ, cục diện chiến tranh 1 chọi 3 sẽ nhanh chóng nghiêng về một bên, ước tính sẽ không kéo dài gần 3 tháng như chiến tranh Nga-Ukraine.

Hạm đội USS Lincoln (CVN-72) hiện đang ở vùng biển Philippines, hạm đội USS Ronald Reagan (CVN-76) vừa được điều động từ Yokosuka, Nhật Bản, và USS Tripoli (LHA7), tàu tấn công đổ bộ lớp thứ hai của Mỹ cũng đã đến Nhật Bản, và tàu tấn công đổ bộ USS America (LHA6) đang đóng tại Nhật Bản. Hai trong số các tàu tấn công đổ bộ mới nhất của quân đội Mỹ hiện đã được khai triển tới Nhật Bản.

Tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli chở theo 20 máy bay chiến đấu F-35B trong cuộc thử nghiệm hàng không mẫu hạm hạng nhẹ trước khi rời bờ biển phía Tây Hoa Kỳ. Vào ngày 20/5, quân đội Mỹ thông báo rằng 32 máy bay chiến đấu F-35B đã được biên chế cho Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 12 tại căn cứ Iwakuni, Nhật Bản.

Vào ngày 7/4/2022, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA-7) của Mỹ chở theo 20 máy bay chiến đấu F-35B trong cuộc thử nghiệm hàng không mẫu hạm hạng nhẹ trước khi rời bờ biển phía Tây Hoa Kỳ (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ sẵn sàng điều hai hàng không mẫu hạm và ít nhất một hạm đội hàng không mẫu hạm hạng nhẹ và hạm đội 3 cũng có thể cử 1-2 hạm đội hàng không mẫu hạm hỗ trợ bất cứ lúc nào. Tàu khu trục trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản có thể trở thành một nền tảng dự phòng ngoài khơi khác cho máy bay chiến đấu F-35B, và máy bay trên hàng không mẫu hạm của ĐCSTQ sẽ bị loại bỏ ngay lập tức; hạm đội hàng không mẫu hạm của ĐCSTQ sẽ không thể chịu được các cuộc không kích chính xác của máy bay chiến đấu F-35, cũng như các cuộc tấn công bằng ngư lôi hoặc tên lửa chống hạm của tàu ngầm Mỹ và Nhật Bản.

Cuộc tập trận toàn diện chưa từng có đối với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh lẽ ra nên có ý nghĩa chính trị rõ ràng hơn, nhưng nó chắc chắn sẽ khiến Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan và nhiều đồng minh hơn nữa phải cảnh giác. ĐCSTQ luôn lo lắng về việc bị kiềm chế, nhưng vì những hành động khiêu khích thường xuyên và các cuộc đối đầu gay gắt của nó, ĐCSTQ chỉ có thể làm cho việc ngăn chặn trở nên thực tế hơn.

Theo Thần Chu/Epoch Times