Quân đội Đài Loan tăng cường kho dự trữ súng máy, súng cối, nghiên cứu hệ thống phòng thủ máy bay không người lái đối phó Trung Quốc, trang Taiwan News cho hay.

Theo ngân sách quốc phòng năm 2022 mới được đệ trình, quân đội Đài Loan có kế hoạch mua 2.060 súng máy hạng nhẹ và 87 súng cối 120mm vào năm tới.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan hôm 1/9 cho biết mục đích của vũ khí mới là tăng cường khả năng của quân đội trong việc chống lại cuộc đổ bộ của kẻ thù cũng như ngăn chặn và tấn công lại một lực lượng xâm lược.

Các khẩu súng máy sẽ có giá 428,89 triệu Đài tệ (tương đương 15,47 triệu đô-la Mỹ), trong khi lô súng cối sẽ có giá 157,39 triệu Đài tệ.

Quân đội Đài Loan mô tả loại súng sau này rất dễ sử dụng và chính xác, khiến chúng hữu ích trong nhiệm vụ ngăn chặn kẻ thù tiến lên.

Ngoài ra, quân đội Đài Loan đang có kế hoạch nghiên cứu hệ thống phòng thủ bằng máy bay không người lái từ năm tới, ngân sách của dự án khoảng 4,35 tỷ Đài tệ (tương đương 157,03 triệu đô-la Mỹ) đã được phê duyệt.

Bộ phận Chính trị, Quân sự và Chiến tranh của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh (INDSR) đã cảnh báo rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang thống trị thị trường thương mại toàn cầu đối với máy bay không người lái cỡ nhỏ. Do đó, không thể tránh khỏi trong một cuộc xâm lược của Trung Quốc, quân đội Đài Loan sẽ phải đối mặt với mối đe dọa từ máy bay không người lái.

INDSR cho rằng Đài Loan nên lưu ý đến sự phát triển quốc phòng bằng máy bay không người lái cỡ nhỏ ở các nước phương Tây.

Một báo cáo của Chính phủ Đài Loan cho biết, để chống lại các máy bay không người lái của đối phương, một hệ thống phòng thủ bằng máy bay không người lái điều khiển từ xa nên được tạo ra để bảo vệ các căn cứ quân sự, cảng và sân bay. Ngoài ra, chúng nên được khai triển trên các hòn đảo xa xôi, doanh trại, bệ núi cao và các địa điểm phóng tên lửa quan trọng.

Hệ thống này sẽ có thể thực hiện trinh sát, phá hoại hiệu quả các hoạt động của máy bay không người lái của đối phương, đồng thời tăng cường khả năng quốc phòng và hoạt động của quốc gia.