Quân đội Belarus – nước nằm sáp Ukraina ở phía Bắc và là đồng minh của Nga – đã bắt đầu chuyển sang tình trạng “thời chiến” trong một phần kế hoạch kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu đột xuất của nước này. 

Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan truyền thông Bộ Quốc phòng nước này.

Thông cáo có đoạn: “Theo kế hoạch kiểm tra đột xuất mức độ sẵn sàng chiến đấu và tổng động viên (…), văn phòng chỉ huy quân sự Minsk đang tiến hành một loạt các biện pháp để chuyển từ thời bình sang thời chiến”.

Một số chuyên gia cho rằng mục đích chính của sự kiện này là kiểm tra kiến ​​​​thức của các quân nhân, cũng như đánh giá hoạt động của họ để chuyển đơn vị sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu tối đa.

Vậy Belarus đóng vai trò gì trong cuộc chiến của Nga tại Ukraina?

Belarus là đồng minh chính của Nga trong cuộc xâm lược quân sự vào Ukraine. Chính quyền của nhà lãnh đạo Belarus Lukashenko đã cho phép Nga sử dụng lãnh thổ nước này cho các cuộc tấn công trên bộ và tấn công bằng hỏa tiễn vào Ukraine.

Bất chấp áp lực từ phía Moscow, nhà lãnh đạo Lukashenko đang tránh để quân đội Belarus tham chiến trực tiếp tại Ukraine. Tuy nhiên, Belarus cung cấp cho Nga cơ sở huấn luyện cho các binh sĩ được huy động.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraina tin rằng khả năng Belarus tham chiến trực tiếp là rất nhỏ. Tuy nhiên theo phía Ukraina, quân đội Belarus đang khai triển các cuộc tập trận liên tục nhằm hạn chế và phân tán sự chú ý của lực lượng dự bị của Ukraine, để họ không thể ra mặt trận chống lại Nga.

Có thể bạn quan tâm: