Theo BBC, hôm Chủ nhật (13/9), quân đội Ai Cập đã nổ súng giết nhầm 12 người, trong đó có một số du khách Mexico, vì tưởng họ là khủng bố.

Trong một thông báo, Bộ Nội vụ Ai Cập cho hay các khách du lịch có mặt trên bốn chiếc xe buýt hôm Chủ nhật đã đi vào “vùng cấm đối với khách du lịch” ở khu vực Wahat thuộc sa mạc phía Tây. Khi đó khu vực này đang diễn ra một chiến dịch truy quét khủng bố chung giữa cảnh sát và quân đội vũ trang, và những du khách này đã bị nhầm là mục tiêu.

Người phát ngôn Bộ Du lịch Ai Cập nói với hãng tin AP, công ty vận tải điều hành những xe buýt này hoạt động không có giấy phép và cũng không thông báo cho chính quyền.

Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận ít nhất hai công dân của họ đã thiệt mạng và cho biết đang tìm cách xác nhận danh tính của các nạn nhân khác.

Mười người quốc tịch Mexico và Ai Cập cũng bị thương và đang được chữa trị trong một bệnh viện địa phương.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho hay họ đã thiết lập một nhóm điều tra vụ việc.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã lên án vụ nổ súng và nói rằng ông “yêu cầu chính phủ Ai Cập điều tra kỹ lưỡng”.

Vị trí nơi diễn ra vụ tai nạn trên bản đồ, khi quân đội Ai Cập nổ súng giết nhầm 12 khách du lịch vào ngày hôm qua. (Nguồn: YouTube)
Vị trí nơi diễn ra vụ tai nạn trên bản đồ, khi quân đội Ai Cập nổ súng giết nhầm 12 khách du lịch vào ngày hôm qua. (Nguồn: YouTube)

Khu vực sa mạc phía Tây của Ai Cập rất nổi tiếng với khách du lịch nước ngoài, nhưng cũng là nơi trú ẩn của những phiến quân khủng bố. Hôm qua (13/9), giới chức Ai Cập cho biết khi lực lượng an ninh nước này đang truy đuổi những kẻ khủng bố thì nhóm du khách xuất hiện.

Cũng trong ngày hôm qua, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Ai Cập tuyên bố đã kháng cự lại chiến dịch quân sự của Ai Cập ở sa mạc này.

Tình trạng nổi dậy ở Ai Cập gia tăng sau khi quân đội lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi, thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, vào giữa năm 2013.

Chính phủ hiện nay nói rằng hàng trăm cảnh sát và binh lính đã thiệt mạng, nhiều người bị sát hại trong các cuộc tấn công mà phân nhánh của IS tại Ai Cập, nhóm khủng bố có tên Tỉnh Sinai, tuyên bố đã thực hiện.

Minh Trí tổng hợp