Ả Rập Xê Út có thể mua và sở hữu những trang thiết bị quân sự tốt nhất – nhưng nó vẫn không phải là mối đe dọa đối với Iran

Trong vài năm qua, Ả Rập Xê Út đã dẫn đầu các vụ can thiệp vào nội chiến ở Yemen, là tác nhân gây ra khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng, và chính trị tại Li-băng. Tất cả những điều này dường như nhằm tới một mục tiêu chung: làm giảm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

vi sao a rap xe ut khong gianh duoc uu the khi doi dau voi iran

Quân đội đặc biệt của Ả Rập Xê Út trong tay khẩu súng trường tấn công G36C.

Michael Knights, một chuyên gia về quân sự và an ninh về Iraq, Iran, và Vịnh Ba Tư của Viện Washington cho hay, “Thực tế là, Iran đã làm việc này tốt hơn. Không ai trong Bộ Tổng tham mưu của Iran sợ hãiẢ Rập Xê Út khi thực chiến”.Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tham vọng của Ả Rập Xê Út đã đi quá giới hạn bởi quân đội của quốc gia này là một lực lượng không hiệu quả mặc dù đã nhận được khá nhiều đầu tư từ chính phủ.

Những cuộc chiến của quân đội Ả Rập Xê Út tại Yemen đã phản ánh những thiếu sót của đội quân này và phần nào cho thấy kết quả nếu nó đối chọi lại vớt một đối thủ như Iran.

vi sao a rap xe ut khong gianh duoc uu the khi doi dau voi iran

Một cuộc diễu hành năm 2011 tại Tehran của Quân đội Iran kỷ niệm ngày chiến tranh Iran-Iraq.

Những khoản chi tiêu lớn cho quốc phòng: Quân đội Ả Rập Xê Út đối mặt với hai vấn đề chủ yếu. Một là nó quá lớn, do vậy dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về tổ chức và chất lượng. Hai là kho vũ khí của nó được thiết kế cho một cuộc chiến tranh thông thường hơn là các cuộc chiến ủy nhiệm của thế kỷ 21.

Sự kém hiệu quả của quân đội thật khó để đổ lỗi cho sự đầu tư của vương quốc. Bởi Ả Rập Xê Út là nước sản xuất lớn thứ tư trên thế giới về các sản phẩm quốc phòng. Và họ cũng là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới vào năm 2014, đứng thứ hai trong những năm 2015 và 2016. Nhập khẩu vũ khí vào nước này đã tăng hơn 200% kể từ năm 2012.

Vũ khí được mua không phải là chất lượng thấp. Phần lớn các phần cứng quân sự của Ả Rập Xê Út được mua từ các công ty Mỹ. Trên thực tế, 13% trong tổng số xuất khẩu vũ khí của Mỹ năm 2016 đã được bán cho nước này. Các công ty từ Anh và Tây Ban Nha là những nhà cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê Út .

vi sao a rap xe ut khong gianh duoc uu the khi doi dau voi iran

Một chiếc Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Ả Rập.

Kho vũ khí của Hoàng gia bao gồm Eurofighter – máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của châu Âu, F-15 Eagles – vị vua trên bầu trời trong ba thập niên qua. Ngoài ra, quân đội Ả Rập Xê Út còn có mọi loại vũ khí hiện đại khác, từ xe tăng M1A2 Abrams, xe chiến đấu M2 Bradley đến AH-64D Apache Longbow và UH-60 Black Hawk. Hầu như tất cả các tàu trong Hải quân Hoàng gia được mua của Mỹ. Các tàu khu trục mới nhất, lớp Al Riyadh, là các phiên bản nâng cấp của tàu khu trục La Fayette của Pháp.

Có thể nói rằng quân đội Ả Rập Xê Út là một trong những đội quân được trang bị tốt nhất thế giới.

vi sao a rap xe ut khong gianh duoc uu the khi doi dau voi iran
Lực lượng đặc nhiệm Ả-rập Xê-út trong một cuộc diễn tập diễn tập.

Cuộc chiến ủy nhiệm ở Yemen

Gần ba năm với sự hỗ trợ của các quốc gia vùng Vịnh và Ả Rập khác, Ả Rập Xê Út đã tiến hành một cuộc can thiệp quân sự để ủng hộ tổng thống bị lật đổ của Yemen, Abdrabbuh Mansur Hadi. Tuy nhiên quân nổi dậy ở Houthi do Iran hỗ trợ vẫn hoạt động tốt và tiếp tục giữ thành phố lớn nhất của Yemen là Sana’a .

Knights nói: “Chúng tôi không biết liệu quân đội Ả Rập có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc chiến Yemen hay không, bởi vì chúng ta chỉ nhìn thấy họ triển khai sức mạnh của không quân. Nói chung, một chiến dịch chỉ có máy bay sẽ không có tác động lớn – đặc biệt là trong loại địa hình phức tạp và kẻ thù rất giỏi ngụy trang trông giống dân thường”

vi sao a rap xe ut khong gianh duoc uu the khi doi dau voi iran
Quân đội Ả Rập tại căn cứ ở cảng Aden của Yemen năm 2015

Quân đội Ả Rập Xê Út đã không triển khai bộ binh vì họ có những “điểm yếu đáng kể”. Bao gồm thiếu hậu cần và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện một chiến dịch cỡ lớn. “Họ không có kinh nghiệm trong một cuộc hành quân viễn chinh”. Thêm vào đó, các lực lượng mặt đất của Ả Rập Xê Út không được đào tạo đủ để có thể thành công trong các hoạt động quy mô lớn”

vi sao a rap xe ut khong gianh duoc uu the khi doi dau voi iran
Pháo binh Ả Rập Xê Út bắn vào các vị trí Houthi từ biên giới Ả-rập với Yemen năm 2015.

Nên thay đổi những gì?

Theo quan điểm của các chuyên gia, Ả Rập Xê Út cần giảm chi tiêu quân sự, tập trung vào tuyển dụng và đào tạo chất lượng, nâng cao khả năng chiến đấu ngoài thực địa và đào tạo các đồng minh địa phương. Kho vũ khí của Ả Rập Xê Út, dù ấn tượng, cũng cần được xây dựng với những ứng dụng mong muốn, đồng thời phù hợp hơn với tính chất của các cuộc chiến tranh kiểu mới ngày nay.

T.Đ

Từ Khóa: