Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc Phùng Tử Kiên thừa nhận, dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona gây ra mạnh hơn cả dịch SARS.

Caixin.com đưa tin ngày 28/1, trong một cuộc phỏng vấn với CCTV mục thời sự “News 1 + 1”, Phùng Tử Kiện (Feng Zijian), phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc đã thừa nhận, “Dịch viêm phổi Vũ Hán” cực kỳ dễ lây lan và là “phiên bản mạnh hơn” dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

Ông Phùng cho biết, số ca nhiễm bệnh SARS có thể tăng gấp đôi trong thời gian 9 ngày, trong khi virus corona chỉ mất khoảng 6 – 7 ngày.

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Vũ Hán được báo cáo vào ngày 8/12/2019, chỉ trong hơn 40 ngày đã lây nhiễm thêm 1000 người. 2 ngày sau đó đã có hơn 1000 người nhiễm bệnh đợt hai và tăng thêm 1000 ca bệnh đợt thứ ba chỉ trong hơn 1 ngày.

Hơn nữa, ông Lí Hưng Vượng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chẩn đoán bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh (Beijing Ditan Hospital) cho biết, virus viêm phổi Vũ Hán thường lây lan qua đường hô hấp, không khí, có thể truyền bệnh trong khoảng cách từ 1,2 – 1,5 mét, nếu bàn tay vô tình tiếp xúc với virus corona và dụi mắt, họ cũng có thể bị nhiễm bệnh.

Reuters đưa tin, WHO cho hay sẽ triệu tập ủy ban khẩn cấp sau cuộc họp kín hôm nay (30/1), trước diễn biến của viêm phổi Vũ Hán.

“Trong vài ngày qua, virus corona có những biến chuyển đặc biệt ở một số quốc gia, nhất là lây truyền từ người sang người, khiến chúng tôi lo lắng”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 30/1. 

“Mặc dù số người nhiễm bệnh ở ngoài Trung Quốc vẫn còn tương đối nhỏ, chúng có khả năng bùng phát lớn hơn rất nhiều”, ông Ghebreyesus nhận định.