Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina, ông Oleksiy Danilov mới đây cho biết, Ukraina không cần đàm phán để chấm dứt chiến tranh. Ông đã đưa ra phát biểu này để đáp lại bình luận của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi bà cho rằng mọi cuộc chiến rồi sẽ kết thúc tại bàn đàm phán, và chiến tranh Nga – Ukraina cũng sẽ kết thúc như thế. 

Theo ông Danilov, lần này có thể không cần chiếc bàn, vì có thể đứng để chấp nhận sự đầu hàng của Vladimir Putin. Ông đã đưa ra quan điểm này trên Twitter hôm 8 tháng 12.

Ông Danilov cũng nói bà Angela Merkel đã tham gia vào các thỏa thuận Minsk, nhưng ‘kết quả đã được biết rõ’.

Trước đó hôm 7 tháng 12,  trong cuộc phỏng vấn với tờ Die Zeit, cựu thủ tướng Merkel nói rằng bà không biết chính xác khi nào cuộc chiến ở Ukraina sẽ kết thúc, nhưng một ngày nào đó nó sẽ kết thúc bằng đàm phán, mọi cuộc chiến đều kết thúc ở bàn đàm phán.

Ngoài ra, bà Merkel cũng nói các thỏa thuận Minsk năm 2014 là nỗ lực tạo cho Ukraina thêm thời gian, giúp Kyiv trở nên mạnh mẽ hơn. Theo bà, Ukraina của mô hình 2014/15 không phải là Ukraina ngày nay.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Đức cũng thừa nhận, phản ứng của thế giới trước việc Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraina vào năm 2014 là chưa đủ.

Có thể bạn quan tâm: