Giám đốc Phòng Quản lý Tiêm chủng tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự tiêm một lượng lớn insulin, một loại hormone chuyên dùng cho người bị bệnh tiểu đường.

Theo China Times, ông Song Li Zhi, Giám đốc Phòng Quản lý Tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông, đã cố tìm cách tự tử trong bối cảnh vụ hàng trăm nghìn liều vắc xin giả cho trẻ em được bán ra thị trường, gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc thời gian gần đây.

Một báo cáo khác của trang tin về khoa học và công nghệ của Trung Quốc cho biết, ông Song đang điều trị trong bệnh viện vì bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thông tin này đã bị xóa khỏi trang web ngay sau khi được đăng tải.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông từ chối bình luận về thông tin này.

Vụ tự tử xảy ra sau khi 252.600 liều vắc xin DPT không đạt chuẩn do công ty công nghệ sinh học Changchun Changsheng sản xuất được bán ra. Vắc xin DPT được dùng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, để phòng ngừa các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván. Công ty Changsheng cũng bị cáo buộc làm giả giấy tờ sản xuất và kiểm nghiệm liên quan tới một loại vắc xin phòng bệnh dại cho trẻ em.

Với tư cách là Giám đốc Phòng Quản lý Tiêm chủng, ông Song đã đồng ý cho phép sử dụng vắc xin của công ty Changsheng tại tỉnh Sơn Đông. Tỉnh này đã ngừng sử dụng những loại vắc xin trên từ tháng 11/2017 sau khi phát hiện không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chỉ sau khi vụ việc bị phanh phui, tỉnh mới có kế hoạch tiêm phòng bổ sung cho những trẻ em đã dùng vắc xin giả.

Liên quan tới vụ việc, 18 người tại công ty Changsheng, bao gồm chủ tịch Gao Jun Fang, đã bị bắt.

Trong một cuộc họp ngày 30/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố, các công ty và cá nhân liên quan sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và có khả năng bị cấm tham gia ngành công nghiệp dược phẩm vĩnh viễn.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan và các quan chức không làm tròn chức trách quản lý dược phẩm.

Thu Hương