Mười hai quan chức từ tỉnh đảo nhiệt đới Hải Nam đã bị khiển trách công khai sau khi tổ chức cuộc diễu hành xa hoa trên đường phố cho những phụ nữ trở về quê nhà sau khi họ kết hôn ở nơi khác.

Theo tờ Hainan Daily hôm thứ Bảy (11/8), một video phát trực tuyến “bữa tiệc trở về quê hương” dành cho những người phụ nữ vừa kết hôn được tổ chức bởi chính quyền địa phương.

Những người phụ nữ trong đoàn xe mui trần màu đỏ, đứng trên ghế với trang phục sườn xám đỏ, và đeo kính râm. Đoàn xe từ từ di chuyển qua các con phố ở huyện Trừng Mại vào Chủ nhật tuần trước.

Hành động này làm dấy lên nhiều lời chỉ trích và những nghi vấn xung quanh việc mời những phụ nữ trở về quê hương tham gia các lễ kỷ niệm xa hoa, với chi phí do chính quyền địa phương và những phụ nữ này chi trả.

Sau khi tiến hành điều tra vào tuần trước, các quan chức liên quan bao gồm cả các lãnh đạo địa phương và các thành viên hội đồng làng đã bị các thanh tra kỷ luật chỉ trích công khai.

Ủy ban Giám sát Kỷ luật của huyện nói rằng các cán bộ này đã gây tác động tiêu cực đến xã hội bằng cách tổ chức các sự kiện xa hoa và lãng phí.

Trong những năm gần đây, những bữa tiệc trở về quê hương dành cho những người phụ nữ kết hôn ở nơi khác trở nên phổ biến, lãnh đạo địa phương cho biết sẽ “theo dõi chặt chẽ” các sự kiện như vậy vì có tiềm ẩn khả năng tham nhũng và vi phạm kỷ luật chính trị.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu một cuộc thanh trừng thẳng tay nạn tham nhũng trên toàn quốc từ 6 năm trước, bao gồm việc đưa ra một loạt các quy tắc để kiềm chế chi tiêu quá đà và lãng phí của các đảng viên.

Thanh Hiền