Ông Từ Hòa Kiến (Xu Hejian), phát ngôn viên thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm nay (16/6) cảnh báo tình hình dịch bệnh tại thủ đô là cực kỳ nghiêm trọng, theo AFP.

“Hiện tại, nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất là kiên quyết ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh”, đồng thời yêu cầu thành phố “phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, quyết đoán và nghiêm ngặt nhất để kiểm soát dịch bệnh”, ông Từ nói trong cuộc họp báo ngày 16/6.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 16/6 thông báo nước này ghi nhận thêm 40 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 27 ca ở Bắc Kinh, 4 ca ở tỉnh Hà Bắc, một ca ở tỉnh Tứ Xuyên có liên quan đến ổ dịch Bắc Kinh và 6 ca ngoại nhập. Như vậy, đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 106 ca nhiễm liên quan chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Tân Hoa Xã hôm nay đưa tin, ủy ban giao thông của thủ đô đã cấm các dịch vụ vận chuyển khách rời khỏi Bắc Kinh. Tất cả các địa điểm thể thao và giải trí trong nhà ở Bắc Kinh đã được lệnh đóng cửa từ thứ Hai.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, giới chức Bắc Kinh hôm nay đóng cửa chợ Hồng Liên ở trung tâm quận Tây Thành (Xichen), sau khi một nhân viên ở đó được chẩn đoán mắc Covid-19. Bảy khu dân cư xung quanh khu chợ này cũng bị phong tỏa.

Trước đó, The Epoch Times cho biết, sau khi ổ dịch khu chợ Tân Phát Địa bùng phát, ông Thái Kỳ, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, tổ trưởng tổ lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh, đã chủ trì 3 cuộc họp liên tiếp vào sáng, tối ngày 12/6 và sáng ngày 13/6. Ông Thái Kỳ nói rằng “Bắc Kinh đã bước vào thời kỳ khác thường”.