Cả thế giới đều nhìn nhận kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng trong suốt thập kỷ qua. Tuy nhiên nhiều công bố gần đây cho thấy chính quyền Trung Quốc vẫn luôn thổi phồng số liệu, phản ảnh sự thật rằng nước này đã cường điệu sự tăng trưởng kinh tế suốt mấy năm nay, theo Epoch Times.

Một quan chức Trung Quốc ngày 20/6 tiết lộ rằng hàng ngàn công ty Trung Quốc vẫn luôn đệ trình số liệu giả. Đôi khi, chính quyền Trung Quốc muốn các công ty này thổi phồng số liệu, theo ông Vương Đông Minh, phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC),

Phát biểu trong một phiên họp Quốc hội, ông Vương cho biết, kể từ năm 2017, có đến 1.195 công ty làm giả dữ liệu kinh doanh báo cáo nhà nước. Tính đến nay tổng cộng đã có 2.051 công ty báo cáo dữ liệu kinh doanh sai thực tế.

Cụ thể, các công ty ở ba khu vực gồm quận Tân Hải (thành phố Thiên Tân), huyện Khai Lỗ (Nội Mông) và huyện Tây Phong (tỉnh Liêu Ninh), bị phát hiện khai khống số liệu. Theo thứ tự trên, số liệu giả được đẩy lên gấp 56, 10, và 6,7 lần so với thực tế, ông Vương dẫn chứng.

Ông nói thêm, các công ty này khai khống số liệu để được khoản vay tốt hơn hoặc trốn thuế. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn đặt chỉ tiêu năm cho doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp này không đạt chỉ tiêu, cán bộ địa phương sẽ yêu cầu họ báo cáo số liệu giả, thậm chí có lúc tự cán bộ thay đổi số liệu. Thêm nữa, để duy trì bộ mặt tăng trưởng kinh tế “ổn định”, một số chính quyền địa phương liên tục thổi phồng số liệu kinh tế vùng hết năm này sang năm khác.

Đây không phải lần đầu một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thẳng thắn đề cập đến vấn đề số liệu kinh tế ‘ảo’. Tháng 3/2015, Dong Dasheng, cựu kiểm toán viên của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc, đã công khai đặt câu hỏi về con số GDP chính thức đạt tăng trưởng 7,4% của Trung Quốc trong năm 2014. Tháng 12/2015, cơ quan thông tấn trung ương Trung Quốc – Tân Hoa Xã đưa tin quan chức nhà nước ở các tỉnh như Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang thổi phồng số liệu doanh thu, thu nhập hộ gia đình và số liệu GDP. Điển hình là ở Hắc Long Giang, tỉnh giáp biên giới Nga, giới chức địa phương thổi phồng số liệu đầu tư ít nhất 20%. Tháng Giêng năm nay, giới chức ở Bao Đầu, thành phố lớn thứ hai ở phía bắc Nội Mông, thừa nhận có thực hiện một số “thao tác” đối với doanh thu tài chính của họ. Số liệu sửa đổi giảm 50%, theo Reuters.

Dữ liệu kinh tế gian lận có thể là hậu quả của số lượng các giao dịch bất động sản bất ngờ tăng vọt trong những năm qua ở Trung Quốc. Theo báo cáo vào tháng 12/2017 của Reuters, gian lận thế chấp là mối họa tiềm tàng ở Trung Quốc, có khả năng đẩy thị trường nhà đất đến chỗ sụp đổ.

Ngày 21/6, báo tài chính Trung Quốc, National Business Daily báo cáo 9 ngân hàng quốc doanh lớn vi phạm quy tắc khi cho vay tổng cộng khoảng 36 tỷ nhân dân tệ (khoảng gần 127.000 tỷ đồng) cho các công ty bất động sản. Ngoài ra, 3 trong số các ngân hàng này còn thổi phồng số liệu tiền gửi tiết kiệm, báo dối tổng cộng 4,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15.800 tỷ đồng).

Thanh Hiền