Hôm 11/11, nguyên Giám đốc Công an, Phó Chủ tịch Chính hiệp Nội Mông, Triệu Lê Bình bị kết án tử hình, thi hành ngay. Đây là vụ án quan chức Trung Quốc cấp cao đầu tiên trực tiếp giết người kể từ sau 1949, cũng là quan chức cấp tỉnh, bộ đầu tiên bị tử hình từ khi bắt đầu chiến dịch “đả Hổ” sau Đại hội 18 (11/2012).

Theo Tân Hoa Xã, toà án thành phố Thái Nguyên tỉnh Sơn Tây xét xử sơ thẩm bị can Triệu Lê Bình về tội cố ý giết người, nhận hối lộ, tàng trữ vũ khí, đạn dược trái phép, tự ý phá huỷ tang chứng phi pháp. Tòa án phán quyết tử hình Triệu Lê Bình vì tội giết người, phạt 15 năm tù vì tội ăn hối lộ, đồng thời tịch thu 2 triệu nhân dân tệ (tương đương 7 tỉ VND), phạt 3 năm tù vì tội tàng trữ vũ khí, đạn dược trái phép.

Theo phán quyết, vào ngày 20/3/2015, Triệu Lê Bình đã dùng súng bắn chết một người họ Lý; và trong thời gian từ năm 2008-2010 hắn lợi dụng chức quyền để chiếm lợi phi pháp từ các công ty doanh nghiệp, bổ nhiệm cán bộ nhà nước. Cảnh sát trong quá trình điều tra vụ giết người đã tìm thấy khẩu súng lục 64 dùng để gây án cùng 49 viên đạn. Ngoài ra, tại văn phòng làm việc, cơ quan điều tra cũng tìm thấy 91 quả lựu đạn.

Phán quyết của tòa án ghi, Triệu Lê Bình phạm tội cố ý giết người, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, làm nguy hại lớn tới xã hội, hơn nữa đã không khai nhận tội lỗi. Mức án tổng hợp được tuyên phạt là tử hình, tước đoạt quyền lợi chính trị suốt đời và tịch thu tài sản 2 triệu NDT.

Tháng 2/2016, Viện kiểm sát tỉnh Sơn Tây quyết định khởi tố Triệu Lê Bình về các tội cố ý giết người, nhận hối lộ, tàng trữ súng đạn, thuốc nổ trái phép. Trong đó, người mà Bình cố ý giết hại chính là cô người tình trẻ họ Lý sinh năm 1988, là một người kinh doanh thời trang.

Triệu Lê Bình tham gia bức hại Pháp Luân Công

Báo chí Trung Quốc khi đưa tin về Triệu Lê Bình có nhắc tới nhiều lần về mối quan hệ của Triệu Lê Bình và Chu Vĩnh Khang.

Bình luận viên về Thời sự Chính trị Chu Hiểu Huy cho biết: “bởi vì Triệu Lê Bình và Chu Vĩnh Khang đứng trên cùng một chiếc thuyền, nên vào năm 2009 khi Triệu bị tố cáo chịu trách nhiệm cho việc tù nhân trốn trại, hắn vẫn tiếp tục được thăng chức. Trong khoảng thời gian tháng 10/2009, Mông Cổ xảy ra vụ án “4 tù nhân vượt ngục ngày 17/10”, nhưng Triệu Lê Bình vẫn không phải chịu trách nhiệm, tháng 5/2010 hắn được thăng chức, điều này cho thấy đằng sau hắn có Chu Vĩnh Khang chống lưng”.

Ông Chu Hiểu Huy cũng cho biết, Triệu Lê Bình có được sự trọng dụng của Chu Vĩnh Khang, là vì đã “nhiệt tình” tham gia vào “tập đoàn Giang Trạch Dân” trực tiếp thi hành cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Triệu Lê Bình có tên trong “Danh sách các quan chức bức hại Pháp Luân Công” của các tổ chức điều tra quốc tế. Ông ta trực tiếp chỉ đạo thi hành bắt giữ và tra tấn rất nhiều học viên Pháp Luân Công.

Theo Minh Huệ Net, trong thời gian 13 năm (1999-2012) Triệu giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát Nội Mông thì tại đây bộc phát số lượng lớn án oan. Dưới sự thao túng trực tiếp của Phòng 610 và lực lượng cảnh sát tại đây, các trại giam, trại lao động cưỡng bức, phòng tẩy não trở thành địa ngục trần gian ở Nội Mông, là nơi bức hại các học viên Pháp Luân Công một cách phi pháp. Do tin tức bị phong tỏa nên những vụ án đó đều không được đưa ra ánh sáng.

Theo Epoch Times tiếng Trung

Minh Xuân biên dịch

Xem thêm: