Một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết nước này phải chiến thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng hoặc bị xóa nhòa bởi lịch sử, theo Reuters.

Tuyên bố này được đưa ra trong một bài xã luận đăng hôm nay (11/11) của ông Triệu Nhạc Tế (Zhao Leji), người mới được bầu vào Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc vào tháng trước.

“Nếu sự kiểm soát của đảng ta không mạnh mẽ và việc quản trị đảng không nghiêm ngặt, thì đảng sẽ không thể tránh khỏi việc bị xóa nhòa bởi lịch sử”, ông Triệu viết trong bài xã luận.

Ông Triệu Nhạc Tế cũng được chọn làm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Với việc bổ nhiệm này, ông Triệu đã trở thành chính trị gia quyền lực thứ hai ở Trung Quốc, dù trước đây là một quan chức cấp thấp. Người tiền nhiệm của ông Triệu là ông Vương Kỳ Sơn, người được coi là cánh tay phải của ông Tập trong những năm qua, nhưng phải rời khỏi Ban Thường vụ sau Đại hội 19 vì vượt quá số tuổi quy định.

Các nhà phân tích nhận định cuộc chiến chống tham nhũng mà ông Tập triển khai là một cách thức giúp ông củng cố quyền lực và loại bỏ các quan chức trung thành với cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Phe cánh của ông Giang đã kiểm soát toàn bộ Trung Quốc trong những năm nhiệm kỳ của ông ta (1989-2002), và gây ảnh hưởng sau hậu trường suốt một thập kỷ kế tiếp, dưới thời của người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào (2003-2012).

Ưu tiên của ông Tập Cận Bình ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2012 là loại bỏ phe cánh và những tàn dư độc hại của phe Giang. Ngoài tình trạng tham nhũng tràn lan được dung túng suốt những năm kiểm soát Trung Quốc, ông Giang Trạch Dân còn để lại một di họa khác bị lên án rộng rãi trên thế giới: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa, bao gồm việc tu sửa tâm tính theo Chân – Thiện – Nhẫn và tập luyện 5 bài công pháp.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Mai Lan