Ông Trương Hòa Bình, Phó giám đốc Công an thành phố Thất Đài Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, vừa qua đời vào ngày 13/5 vì bị ung thư lưỡi, phổi, xương ở tuổi 63. 

Theo trang tin Minh Huệ, vào tết nguyên đán Trung Quốc khoảng tháng 2/2017, ba bệnh viện Thất Đài Hà, Cáp Nhĩ Tân, Bắc Kinh đều chẩn đoán ông Trương bị ung thư lưỡi, không lâu sau phát hiện ông Trương bị ung thư phổi, và tế bào ung thư phổi đã di căn tới xương. 

Hình ảnh minh họa ông Trương Hòa Bình đích thân lên kế hoạch bắt cóc các học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Chanhkien.net)

Ông Trương sinh năm 1956. Khi còn là phó giám đốc công an, ông này đã hăng hái tham gia cuộc bức hại đối với những người tập Pháp Luân Công, môn khí công được ưa chuộng tại nhiều quốc gia nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay. 

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc hành xử trái ngược với thế giới tự do?

Minh Huệ cho biết ông Trương từng lên kế hoạch theo dõi, giám sát, bắt cóc nhiều học viên Pháp Luân Công ở thành phố. Nếu phát hiện ai đó không triệt để “chuyển hóa” (từ bỏ Pháp Luân Công) thì ông Trương sẽ có lý do bắt đánh và bức hại, ông ta còn lợi dụng các học viên đã “chuyển hóa” ở Giai Mộc Tư, Bảo Thanh (tỉnh Hắc Long Giang) đến “chuyển hóa” các học viên ở tỉnh khác.

Hình ảnh minh họa các học viên Pháp Luân Công bị bức thực. (Ảnh: Falundaf.org)

Ngày 20/7/1999, sau khi cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân phát động bức hại Pháp Luân Công, ông Trương Hòa Bình đã bắt cóc, đánh đập dã man, giam giữ phi pháp các học viên Pháp Luân Công trên quy mô lớn. Trước đêm giao thừa năm 2000 hai ngày, ông Trương cùng các thuộc hạ đến trại tạm giam thứ hai trong thành phố, giam khoảng 100 học viên Pháp Luân Công vào trong cái lồng sắt lớn, bức bách họ từ bỏ tín ngưỡng, nói rằng ai không chịu từ bỏ tu luyện thì không cho về nhà; ai hối hận vì đã “lỡ” tu luyện thì có thể về nhà ăn Tết.

Pháp Luân Công
Không may mắn như người dân tại nhiều quốc gia, người Trung Quốc có nguy cơ bị chính quyền bức hại đến chết vì tu luyện Pháp Luân Công (Ảnh: Minh Huệ)

Theo một thống kê không chính thức, có khoảng 583 học viên Pháp Luân Công giam giữ phi pháp, trong đó 23 người bị kết án tử hình phi pháp và nhiều cái chết bất thường đã xảy ra khi ông Trương Hòa Bình làm Phó giám đốc Cục Công An thành phố Thất Đài Hà.

Khai Tâm

Từ Khóa: