Một loạt các quan chức ở Trung Quốc đã bị xử phạt vì cố tình phá thiết bị đo chất lượng không khí nhằm thay đổi dữ liệu về tình trạng ô nhiễm trầm trọng thực sự.

Trong thông báo đưa ra hôm 14/1, Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc (MEP) cho biết cơ quan này vừa sa thải và xử phạt hành chính các quan chức thành phố Tân Dư, tỉnh Giang Tây và thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam do cố tình che giấu mức độ ô nhiễm.

Cụ thể, các quan chức này đã tìm cách “cắt giảm” lượng khí thải bằng cách phun nước lên các cảm biến đo chất lượng không khí để làm sai lệch kết quả đo đạc.

Theo Reuters, đây là hai thành phố có nhiều nhà máy chế tạo và xử lý kim loại, phát sinh nhiều khí thải ô nhiễm hàng đầu tại Trung Quốc.

“Bất kể việc các quan chức trên phủ nhận họ đã cố tình làm sai lệch kết quả đo chất lượng không khí, cũng như hành vi của họ không gây ảnh hưởng lớn đến dữ liệu về lượng khí thải ra thì việc làm của họ đã tác động đến hoạt động bình thường của việc theo dõi tình trạng ô nhiễm”, MEP nhấn mạnh.

Trong một nỗ lực nhằm chống lại vấn nạn ô nhiễm không khí đang đe dọa trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân Trung Quốc, MEP đã tìm cách lắp đặt hệ thống theo dõi khí thải trên toàn quốc.

Tuy nhiên, biện pháp này của MEP liên tục vấp phải đủ loại chiêu trò tại các địa phương để trốn tránh trách nhiệm, như phá máy bằng cách phun nước, nhét bông vào hệ thống cảm biến, ngắt thiết bị, hoặc điều chỉnh để các máy chỉ hoạt động vào ban đêm.

Nguyễn Trang