Bệnh viêm phổi do virus corona mới đã bắt đầu lan rộng khắp Trung Quốc, nhưng các cơ quan chính phủ khác nhau của nước này đang báo cáo các con số không giống nhau, làm dấy lên nghi ngờ về việc họ không trung thực.

Vào ngày 22/1, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo có sự tham gia của các quan chức của Ủy ban y tế quốc gia, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Li Bin, phó giám đốc Ủy ban y tế quốc gia cho biết số liệu chính thức mới nhất tại thời điểm đó, rằng đã có 440 người ở 13 tỉnh của Trung Quốc được chẩn đoán nhiễm virus corona mới.

Nhưng trong bản tin vào 8 giờ tối ngày 22/1 của CCTV, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc lại nói rằng ở tỉnh Hồ Bắc đã có 444 trường hợp nhiễm bệnh.

Cũng trong ngày 22/1, truyền thông Trung Quốc Caixin cho biết Zhan Caihong, thị trưởng quận Qichun ở tỉnh Hồ Bắc trong một hội nghị cấp quận vào ngày 19/1 nói rằng đã có 109 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tại thành phố Huanggang, thành phố thuộc quận Qichun. Nhưng theo đài truyền hình CCTV, chỉ có 12 người được chẩn đoán nhiễm bệnh tại thành phố này.

Trước đó, vào ngày 21/1, thị trưởng thành phố Vũ Hán, Zhou Xiansheng xác nhận rằng 1 bác sĩ và 13 y tá đã nhiễm virus corona khi điều trị cho một bệnh nhân. Zhou nói với CCTV rằng bệnh nhân đã bị nhiễm virus trước khi anh ta đến khoa phẫu thuật thần kinh của bệnh viện Liên minh Vũ Hán. Sau khi thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân này, bác sĩ và y tá có liên quan đã ngã bệnh từng người một.

Nhưng trong cuộc họp báo ngày 22/1, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Gao Fu nói rằng: “Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có một ‘siêu lây lan’”. ‘Siêu lây lan’ là cụm từ ám chỉ bệnh nhân nhiễm virus corona mới, do bệnh nhân được cho là nguồn dễ lây nhiễm hơn những người đang bình thường bị nhiễm virus.

Tại buổi họp báo, quan chức chính phủ từ chối cung cấp thông tin về số lượng nhân viên y tế nhiễm virus từ bệnh nhân.

Vào ngày 22/1, các phương tiện truyền thông nhà nước xác nhận rằng Xu Dapeng, một nhà hoạt động môi trường lâu năm, đã qua đời vì nhiễm trùng phổi. Chín ngày trước, vợ của Xu cũng qua đời vì nhiễm bệnh tương tự.

Tuy nhiên, một số nhân viên chính phủ ở Vũ Hán tuyên bố trên mạng rằng, cả Xu và vợ đều chết vì virus corona mới, nhưng bệnh viện khăng khăng rằng họ chết vì nhiễm bệnh phổi nặng. Bệnh viện cũng từ chối thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán xem họ có nhiễm virus lạ này hay không.

Một số nhà nghiên cứu đã ước tính rằng số ca nhiễm bệnh thực sự ở Trung Quốc có thể cao hơn nhiều so với số liệu báo cáo của các nhà chức trách.

Vào ngày 22/1, Đại học Hồng Kông công bố dự báo thống kê của họ rằng, Vũ Hán có khả năng có thể có 1.343 trường hợp nhiễm bệnh, và 359 ca nhiễm bệnh thuộc các thành phố khác ở Trung Quốc đại lục.

Trước đó, vào ngày 21/1, tờ The Guardian đưa tin, một phụ nữ 65 tuổi ở Vũ Hán đã chết vì nhiễm virus corona mới, nhưng chính phủ Trung Quốc không đưa tên bà này vào danh sách số người tử vong do nhiễm virus lạ ở nước này.