Một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã trốn chạy sang Trung Quốc, theo nguồn tin từ Seoul. Hai nhà ngoại giao khác của Triều Tiên đang xin tỵ nạn ở Nhật Bản.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên tại Trung Quốc đã đào tẩu, theo nguồn tin từ hãng tin Yonhap của Hàn Quốc. Trong khi đó hai nhân viên của Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc đang xin phái đoàn Nhật Bản được tỵ nạn ở nước này, theo báo Guardian (Anh).

Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt các nhân vật cấp cao của Triều Tiên đào tẩu ra nước ngoài. Một số nhà quan sát cho rằng đây là dấu hiệu bất ổn gia tăng trong nội bộ lãnh đạo Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap cho biết, quan chức Triều Tiên này của đại sứ quán tại Bắc Kinh và cũng làm việc cho Bộ Y tế Triều Tiên, đã biến mất cùng gia đình vào cuối tháng 9. Còn theo Thời báo Nhật Bản, quan chức này là giám đốc của Văn phòng Đại diện của Triều Tiên ở Bắc Kinh và anh ta đang ở đây để mua thuốc men và các thiết bị y tế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nguồn tin nói quan chức này chịu trách nhiệm cung cấp thuốc men cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và gia đình ông ta.

Một nguồn tin khác, báo JoongAng Ilbo ở Hàn Quốc, cho biết hai nhân viên của Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh đã xin tỵ nạn ở Nhật Bản.

Triều Tiên từng chấn động khi một số quan chức cao cấp của họ đào tẩu. Gần đây nhất là phó Đại sứ tại Anh đã trốn ở lại Hàn Quốc.

Trong một phát biểu hôm thứ 7 tuần qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã trực tiếp kêu gọi người Triều Tiên rời bỏ đất nước họ. Bà Park nói: “Đã có nhiều vụ trốn chạy, thậm chí ở hàng ngũ cấp cao Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng mở rộng cánh cửa cho các bạn để tìm được niềm hy vọng và cuộc sống mới”.

Gần đây, quan hệ hai miền Triều Tiên đang ở mức độ rất thấp, sau khi Triều Tiên hai lần thử vũ khí hạt nhân, còn Hàn Quốc có quan điểm cứng rắn về việc này.

Đất nước Triều Tiên cũng đang phải đối phó với những hậu quả nặng nề sau trận lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng đến hơn 600.000 người.

Dương Lương

Xem thêm: