Một quan chức cấp cao Triều Tiên nghi là Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh bằng đường hàng không và được một chiếc xe của chính phủ Trung Quốc đón tiếp, theo SCMP.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên dường như đến thăm Bắc Kinh khi nước này đang tiếp tục củng cố mối quan hệ với Trung Quốc, một nguồn tin có kiến ​​thức về vấn đề này cho biết hôm thứ Năm (24/5). 

Mục đích của chuyến thăm là không rõ ràng. Quan chức này được cho là đang trên đường đến Singapore để đàm phán với Hoa Kỳ vào cuối tuần này để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhưng Tổng thống Trump cuối ngày thứ Năm đã đột ngột hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh bởi những phát biểu “thù địch” gần đây của Triều Tiên.

Tổng thống
Tổng thống Trump công bố quyết định huỷ bỏ cuộc họp với Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Sau khi đến Bắc Kinh bằng đường hàng không, quan chức này đã được một chiếc xe của chính phủ Trung Quốc đón tiếp, và ông có thể ở đó để tổ chức các cuộc đàm phán với các quan chức Trung Quốc.

Quan hệ Trung – Triều đã được cải thiện đáng kể gần đây. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh vào tháng 3 để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và đầu tháng này hai nhà lãnh đạo đã gặp lại nhau trong 2 ngày ở thành phố Đại Liên, vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, Kim Jong-un đang nỗ lực và mong muốn sự hỗ trợ từ ông Tập Cận Bình. Trước đó Kim Jong-un muốn Hoa Kỳ đảm bảo sự tồn tại cho chế độ của mình để đổi lấy cam kết phi hạt nhân.

Chuyến thăm của Kim Jong-un đến Bắc Kinh vào tháng 3 là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên sau cái chết của cha ông, Kim Jong-il vào tháng 12/2011.

Kể từ chuyến đi đó, một số quan chức cấp cao của Trung Quốc và Triều Tiên, kể cả các bộ trưởng ngoại giao của họ, đã có những chuyến viếng thăm đối ứng.

Kim Jong-un
Chuyến thăm đầu tiên của Kim Jong-un đến Bắc Kinh vào tháng 3. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Triều Tiên gần đây đã đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, viện dẫn lý do bởi các cuộc tập trận liên quân sự của Hàn Quốc và Hoa Kỳ, và cáo buộc Washington ép buộc Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Trong cuộc hội nghị thượng đỉnh lần này, Kim Jong-un dường như đang thử nghiệm Tổng thống Trump, trong khi một số quan chức hoa Kỳ vẫn thúc giục Triều Tiên đồng ý với một quá trình phi hạt nhân theo phong cách Libya, trong đó Bình Nhưỡng trước tiên phải từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân của mình trước khi nhận được bất kỳ lợi ích nào.

Minh Đức