Một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là “tên ngốc”, sau khi nhà lãnh đạo lên tiếng phản đối vụ thử pháo phản lực của Bình Nhưỡng.

“Abe là tên ngốc và kẻ phản diện khi ông ta làm ầm ĩ lên như thể một quả bom hạt nhân vừa bị ném xuống lãnh thổ Nhật Bản”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm thứ Năm (7/11) dẫn lời Song Il Ho, Đại sứ phụ trách bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản, đề cập đến vụ Bình Nhưỡng thử thành công hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) hôm 31/10.

Đầu tuần này, Thủ tướng Shinzo Abe lên án vụ Triều Tiên thử hệ thống phóng tên lửa đa nòng khi tham gia hội nghị ASEAN tại Thái Lan. Ông cho rằng là hành động thử vũ khí của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nhật cũng bày tỏ, ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần điều kiện nào, để giải quyết vấn đề về các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây.

Tuy nhiên, hãng tin AP cho biết, Triều Tiên đã chế giễu mong muốn này của ông Abe, “khuyên ông đừng mơ ước bước chân qua ngưỡng cửa của Bình Nhưỡng” sau khi ông đã chỉ trích các “biện pháp tự vệ” của Triều Tiên.

Nhưng những bình luận trên của quan chức Triều Tiên có thể là bước lùi lớn trong nỗ lực giải quyết vấn đề người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc của ông Abe. Chính phủ Nhật Bản chưa có bình luận trước tuyên bố từ Triều Tiên.

Tờ AP cũng thông tin thêm rằng, Triều Tiên thường tung ra những lời lăng mạ thô thiển đối với các nhà lãnh đạo và các chính trị gia nước ngoài.