Các video liên quan đến vụ ám sát Kim Jong Nam đã tiết lộ những thông tin mới tại phiên xét xử nghi phạm người Việt và Indonesia hôm nay (6/11).

Theo Reuters, các video ghi lại hình ảnh một quan chức của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia và một người quản lý của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo, đã gặp gỡ các nghi phạm ám sát ông Kim Jong Nam ngay sau vụ giết người.

Hai nghi phạm bị đưa ra xét xử trong phiên tòa hôm nay là cô Đoàn Thị Hương, người Việt Nam, và cô Siti Aisyah, người Indonesia.

Các luật sư biện hộ cho biết hai người phụ nữ đã bị lừa dối rằng họ đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế, nhưng thực chất là dùng thuốc độc thần kinh VX tấn công nạn nhân.

Ông Kim Jong Nam và nghi phạm Đoàn Thị Hương (Ảnh: Express)
Ông Kim Jong Nam và nghi phạm Đoàn Thị Hương (Ảnh: Express)

Một tháng kể từ khi phiên tòa bắt đầu, bốn nghi phạm còn lại lần đầu tiên được khẳng định trước tòa là công dân Triều Tiên. Các video theo dõi ở sân bay đã ghi lại hình ảnh bốn người này nói chuyện với hai người phụ nữ trước khi vụ án xảy ra.

Các video khác cho thấy ba người trong số họ đã gặp một quan chức của Đại sứ quán Triều Tiên và một viên chức của hãng hàng không Air Koryo tại nhà ga chính của sân bay trong vòng một giờ sau vụ tấn công, theo lời khai trước tòa của cảnh sát trưởng Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz. Danh tính của hai nhân viên Triều Tiên không được xác định cụ thể.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết chính quyền Kim Jong Un đứng sau vụ giết người này, nhưng Triều Tiên kịch liệt bác bỏ.

Cảnh quay cho thấy nhân viên hàng không Air Koryo đã giúp đỡ ba nghi phạm làm thủ tục lên máy bay. Sau đó, anh ta thu xếp một vé máy bay khác cho nghi phạm thứ tư, ông Wan Azirul cho biết.

Ông Wan Azirul cho biết bốn nghi phạm này là người Triều Tiên, gồm Hong Song Hac, Ri Ji Hyon, Ri Jae Nam và O Jong Gil.

Bốn nghi phạm Triều Tiên

Vụ ám sát đã làm xáo trộn mối quan hệ gần gũi giữa Malaysia và Triều Tiên, theo Reuters.

Malaysia đã buộc phải cho phép 3 người đàn ông Triều Tiên mà họ cần thẩm vấn và thi thể của ông Kim Jong Nam trở về Triều Tiên. Đổi lại, Bình Nhưỡng cho phép 9 công dân Malaysia trở về nước.

Ông Wan Azirul cho biết thông tin về một nghi can thứ năm được xác định là Ri Ji U, người “bị nghi ngờ có tên thật James”.

Thanh Hoa