Hai nghị sĩ cao cấp của Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt tay nhau và cùng dùng bữa với bánh mì và rượu vang Thụy Sĩ vào thứ ba (27/03/2018), một nhân chứng của Reuters cho biết. Đây là dấu hiệu cho thấy băng trong quan hệ hai nước đã tan chảy.

“Đây là là hòa bình, và sự đoàn tụ. Cám ơn thiện trí của các bạn”, ông Martin Chungong, Tổng thư kỳ người Cameroon của IPU phát biểu khi chứng kiến cử chỉ thân tình giữa hai quan chức quốc hội của hai miền Triều Tiên.

Dân biểu và chính trị gia Hàn Quốc Young Chin bắt tay với Ri Jong Hyok, Phó chủ tịch Quốc hội kiêm giám đốc Viện Thống nhất quốc gia Triều Tiên, bên cạnh Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh các Nghị viện (IPU), trong một cuộc họp của IPU lần thứ 138 tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 27/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trở nên ấm áp hơn khi Hàn Quốc bày tỏ thiện trí để Triều Tiên gửi đoàn vận động viên của mình cùng với đoàn vận động vận viên Hàn Quốc tham dự olympic mùa đông PyongChang với tư cách một đội thống nhất.

Sự thân tình giữa hai quan chức hai miền Triều Tiên còn được thể hiện rõ hơn khi hai ông Chin và Ri vòng tay uống rượu. “Đây là biểu tượng của quyết tâm thúc đẩy quan hệ giữa hai bên … IPU sẵn sàng là cầu nối để hai bên đi đến các thống nhất”, ông Chunong tiếp lời.

Một nguồn tin tin cậy cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng tùy tùng đã bí mật tới Bắc Kinh bằng tàu hỏa vào ngày thứ hai (26/3) và trở về vào hôm qua (27/3).

Bắc Kinh là đồng minh thân cận và có ảnh hưởng lớn nhất với Triều Tiên.

Trong bài phát biểu trước hội đồng IPU hôm thứ Hai (26/3), ông Ri nói rằng việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn với Hàn Quốc của Triều Tiên nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế và kêu gọi Hoa Kỳ phải ngừng áp dụng các biện pháp trừng phạt và gia tăng áp lực.

“Tôi nghĩ rằng ở lần gặp sau chúng ta sẽ đạt được những bước tiến lớn hơn nữa”, ông Chin nói với ông Ri.

Trí Dũng