Epoch Times đưa tin, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Sáu (19 tháng 11) rằng, sự hợp tác mở rộng giữa Hoa Kỳ và các đối tác đang khiến ĐCSTQ cảm thấy “sôi bụng”.

Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh qua video vào thứ Hai (15/11). Reuters đưa tin, Kurt Campbell, Điều phối viên Tòa Bạch Ốc về các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cho biết, trong một cuộc phỏng vấn với Viện Hòa bình Hoa Kỳ rằng, ông Tập Cận Bình đã nói rõ với Tổng thống Biden tại hội nghị thượng đỉnh rằng, Washington đã tăng cường hợp tác với các đồng minh, thể hiện tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Ông Campbell nói rằng, Bộ Tứ đã đồng ý tổ chức một cuộc họp của nhóm vào năm 2022. Trong cuộc gặp của lãnh đạo 4 nước vào tháng 9 năm nay, họ đều cam kết tạo ra một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” và nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ hàng năm.

Ông cũng cho biết, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã đồng ý giúp Australia mua tàu ngầm hạt nhân. Thỏa thuận AUKUS đạt được là một trong những “cấu trúc mở” mà ông mong đợi nhằm vào các quốc gia khác ở châu Á và châu u sẽ tham gia theo thời gian.

Campbell nói, AUKUS là một phản ứng đối với việc xây dựng quân đội của TQ và ông tin rằng, ĐCSTQ đang xây dựng một trong những cơ sở quân sự lớn nhất trong thời hiện đại. Ông cũng chỉ ra rằng Ấn Độ và Việt Nam đều là những đối tác “chủ chốt” trong chiến lược khu vực tương lai của Hoa Kỳ.

Ông thừa nhận, Hoa Kỳ cần tham gia nhiều hơn vào nền kinh tế châu Á, đồng thời cho biết sẽ tập trung vào công nghệ, đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo, và một loạt các cuộc tiếp xúc “đa phương nhỏ” và đa phương.

Ông Campbell nói, tại hội nghị thượng đỉnh giữa Biden và Tập Cận Bình tuần này, các nhà lãnh đạo Trung Quốc “đã nói rất rõ rằng một số điều mà Hoa Kỳ đang làm, khiến Trung Quốc cảm thấy hơi sôi bụng”.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng ta củng cố và hồi sinh liên minh an ninh song phương. Chủ tịch Tập đã nói rõ rằng từ quan điểm của Trung Quốc, những điều này thể hiện cái mà họ gọi là tâm lý Chiến tranh Lạnh”, ông nói.

Ông Campbell cảnh báo, Bắc Kinh đang cố gắng gia tăng hơn nữa ảnh hưởng kinh tế trong khu vực.

Ông cũng tuyên bố, cuộc gặp với Tập Cận Bình là nhằm “đối thoại ban đầu” và ông không nói rõ khi nào hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức trở lại.

Hoa Kỳ luôn lo lắng về việc ĐCSTQ mở rộng vũ khí hạt nhân, và hy vọng Bắc Kinh sẽ tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí. Campbell nói rằng sau hội nghị thượng đỉnh, hai bên đang trong các cuộc thảo luận như vậy “càng sớm càng tốt” .

“Công bằng mà nói, Chủ tịch Tập nói rằng ít nhất họ sẽ tham gia vào cuộc thảo luận. Họ sẽ xác định ai có thể thích hợp cho cuộc thảo luận này, trong đó sẽ liên quan đến quân nhân, và có lẽ trong các bộ phận khác của chính phủ chúng ta”, ông nói.

Hoa Kỳ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân với Trung Quốc. Trung Quốc từ lâu đã gặp bất lợi về vũ khí hạt nhân, đã nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân, có thêm nhiều đầu đạn hạt nhân và vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân.