Một chuyên gia thuộc CIA cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là một người ‘có lý trí’ và Mỹ cần xét đến điều này khi đối phó với tham vọng của anh ta.

Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên (KMC) thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chuyên thu thập các thông tin về kỹ thuật phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của chính quyền họ Kim.

Ông Yong Suk Lee, phó trợ lý giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên (KMC) thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ngày 4/10 cho biết một số bình luận về lãnh đạo Kim Jong Un, theo AFP.

“Ngoài việc phô trương thanh thế, Kim Jong Un là một nhân vật có lý trí”, ông Lee phát biểu tại một cuộc hội thảo về CIA ở Đại học George Washington ngày 4/10. Ông nói: “Ở đất nước này, chúng ta có khuynh hướng đánh giá thấp chủ nghĩa bảo thủ của anh ta”.

“Anh ta muốn cai trị một thời gian dài và sẽ ra đi thanh thản trên chiếc giường của mình”.

Trên thực tế, các chính trị gia của Mỹ từng mô tả ông Kim Jong Un là phi lý và điên rồ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Lee cho biết ông Kim rất chú tâm vào việc nắm giữ quyền lực, như cách anh ta thể hiện trong vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ ở Malaysia hồi tháng 2, một vụ án được nhìn nhận là âm mưu của các điệp viên Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên là một hệ thống chính trị phát triển trên cơ sở đối đầu”, ông Lee cho biết. Tuy nhiên, sự hung tợn của ông Kim và sự chống đối Washington không có nghĩa là ông ta sẽ hành động phi lý là tấn công tên lửa hạt nhân tầm xa tới Hoa Kỳ.

Ông Lee nói: “Quyết định hủy hoạt [nước Mỹ, chẳng hạn] Los Angeles không phải là mối quan tâm của ông ta”.

 

An Thanh