Ngày 6/12, Tòa Bạch Ốc cho biết, Mỹ sẽ không cử quan chức đến dự Olympic 2022 và Paralympic Bắc Kinh vì hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Quyết định của Tòa Bạch Ông được đánh giá cao. Tuy nhiên, một số cựu quan chức thời Trump cho rằng chính quyền Biden vẫn nên mạnh tay hơn nữa với Bắc Kinh.

Bà Jen Psaki nói với báo chí: “Chính quyền sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức nào tới Thế vận hội mùa đông 2022 và Thế vận hội vận động viên khuyết tật Bắc Kinh do các tội ác diệt chủng và chống lại loài người ở Tân Cương cùng các hành vi vi phạm nhân quyền khác”.

Mặc dù các vận động viên Mỹ tham gia Thế vận hội nhận được sự ủng hộ đầy đủ và sự cổ vũ từ quê nhà, ông Biden và nội các của ông tuyên bố, họ không nên đóng góp vào việc “tạo điều kiện thuận lợi” cho Bắc Kinh .

Quyết định này của Hoa Kỳ không gây ngạc nhiên, đặc biệt là sau khi bà Psaki bình luận về việc ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bánh Soái mất tích hồi tháng trước. Bành Soái, người từng hai lần vô địch giải thưởng quần vợt Grand Slam, đã mất tích trong vòng hai tuần sau khi nói rằng mình bị cựu phó thủ tướng Đảng Cộng sản Trung Quốc tấn công tình dục.

Bà Psaki nói: “Chúng tôi biết rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không khoan nhượng đối với những lời chỉ trích và đã có những ghi chép về việc họ bịt miệng những người lên tiếng. Chúng tôi tiếp tục lên án những hành vi này.”

Tuy nhiên, những người ủng hộ đảng Cộng hòa vẫn cho rằng phản ứng của chính quyền Biden là “yếu kém” và cần có động thái cứng rắn hơn đối với ĐCSTQ. 

Trên Twitter, Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết “Tẩy chay ngoại giao đối với #Olympics là chưa đủ. ĐCSTQ chẳng hề bận tâm đến các cuộc tẩy chay ngoại giao bởi vì cuối cùng thì họ vẫn đang tổ chức [Olympic cho] các vận động viên thế giới. Ông Joe Biden cần đứng lên chống lại ĐCSTQ.”

Trong khi đó, cựu đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter “Tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh là một trò đùa. Trung Quốc không quan tâm nếu Biden và đội nhóm của ông ấy xuất hiện. Họ muốn các vận động viên của chúng ta [đến tham dự Olympics]”. 

Tác giả bảo thủ người Mỹ Brigitte Gabriel thì viết: “Chính phủ Trung Quốc đã che đậy đại dịch COVID và họ tiếp tục thực hiện hành vi diệt chủng. Ông Biden phản ứng như thế nào đây? Bằng cách không cử những nhà ngoại giao [của Mỹ] tới Thế vận hội Bắc Kinh. Đây là một phản ứng yếu ớt.”

Trước đó, nhiều chính trị gia và tổ chức nhân quyền đã kêu gọi tẩy chay Olympics Bắc Kinh 2022. 

Vào tháng 2, Liên minh Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do đã tham gia cùng hơn 150 tổ chức nhân quyền kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 trên toàn thế giới. Nhóm này lập luận rằng, việc tham gia Thế vận hội là sự chứng thực cho hành vi chính trị của ĐCSTQ. Trong khi đó, đảng này đang kiểm soát hệ thống trại tập trung lớn nhất thế giới và đang tiến hành các hoạt động diệt chủng một cách trắng trợn như cưỡng bức phá thai và triệt sản người Duy Ngô Nhĩ; tra tấn và hãm hiếp tập thể, thậm chí là mổ cướp tạng sống đối với các tù nhân chính trị và học viên Pháp Luân Công.