Cơ thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã bị huỷ bằng acid, sau khi bị chia cắt, để xoá dấu vết, cố vấn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yasin Aktay nhận định, theo BBC.

“Kết luận có lý nhất” là những thủ phạm sát hại nhà báo người Ả Rập ở Istanbul đã hủy cơ thể của ông Khashoggi bằng acid “để phi tang”.

Ông Khashoggi, một người có nhiều bài viết và phát biểu chỉ trích nhà cầm quyền Ả Rập Xê Út, đã bị giết trong lãnh sự quán của nước này ở Istanbul vào ngày 2/10.

Hiện tại vẫn chưa tìm thấy bằng chứng pháp y cho thấy cơ thể của ông Khashoggi bị huỷ bằng acid.

“Lý do họ chia cắt cơ thể của Khashoggi là để dễ dàng phi tang hơn”, ông Aktay nói với tờ Hurriyet Daily.

“Đến bây giờ chúng ta thấy rằng họ không chỉ huỷ cơ thể của ông ấy mà còn làm cho nó mất tung tích”.

Phán đoán của trợ lý tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi vị hôn thê của ông Khashoggi, bà Hatice Cengiz, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới “đưa các thủ phạm ra công lý”. Lời kêu gọi của bà Cengiz được 5 tờ báo đăng tải, trong đó có hai tờ báo lớn là Guardian và the Washington Post.

Những tờ báo này đã trích dẫn lời thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman nói với đại diện chính phủ Mỹ, trong một cuộc gọi, rằng ông coi Khashoggi là một người Hồi giáo nguy hiểm.

Cuộc gọi của ông bin Salman tới Nhà Trắng được thực hiện trước khi Ả Rập Xê Út thừa nhận ông Khashoggi bị giết.

Chính quyền Ả Rập Xê Út đã phủ nhận tất cả các bình luận cho rằng hoàng gia Ả Rập đứng sau vụ giết hại nhà báo Khashoggi, và tuyên bố sẽ “quyết tâm tìm ra sự thật”.

Hôm thứ Tư (1/11), công tố viên của thành phố Istabul xác nhận, ông Khashoggi đã chết sau khi bị xiết cổ.

Trí Dũng