Một nhóm quan chức Thái Lan đã lên đường sang Mỹ từ hôm thứ Bẩy (ngày 15/7) để đưa cựu sư bỏ trốn Wirapol Sukphol về nước xét xử.

Amnart Chotchai, giám đốc quan hệ quốc tế của Bộ Tư pháp Thái Lan, cho biết tòa án California đã ra phán quyết dẫn độ sư bỏ trốn này về nước sở tại, theo Straits Times.

Cựu nhà sư Wirapol Sukphol (có tên khác là Luang Pu Nenkham) bị truy nã ở Thái Lan về các cáo buộc lừa đảo, quấy rối tình dục và rửa tiền.

Giám đốc Amnart nói ông Wirapol vẫn có quyền kháng cáo lên tòa án cao hơn ở Mỹ, và các quan chức Thái Lan sẽ phải đợi đến tuần sau xem bị can có kháng cáo không.

Ông Amnart nói: “Sau khi đưa về Thái Lan, ông ta sẽ được cơ quan Điều tra Đặc biệt thẩm vấn và thông báo về các tội danh, trước khi bị đưa ra tòa”.

Bộ Tư pháp Thái Lan đã làm việc chặt chẽ với chính phủ Mỹ từ năm ngoái cho đến khi tòa án Californa ra phán quyết dẫn độ. Thái Lan và Mỹ có ký hiệp định về dẫn độ tội phạm.

Bộ Tư pháp Thái Lan đã yêu cầu tòa án tịch biên tài sản của ông này và 8 người liên quan khác, với tổng số tiền 40 triệu baht (tương đương 1,2 triệu USD).

Cựu sư Wirapol Sukphol năm 2013. (Ảnh: Bangkok Post)

Wirapol Sukphol từng là một nhà sư nổi tiếng và trụ trì chùa Wat Pa Khanti Dhamma ở Si Sa Ket. Ông trốn sang Mỹ từ năm 2013 sau khi vi phạm nhiều quy định tôn giáo và bị buộc rời khỏi giáo hội.

Wirapol được biết đến với biệt danh “nhà sư sành điệu” với những tai tiếng bắt đầu từ năm 2013 khi xuất hiện những đoạn video nghi hình ông đi du lịch bằng máy bay riêng khi vẫn còn là một nhà sư. Ông xách túi hiệu Louis Vuitton, đeo kính mát hàng hiệu đắt tiền, sở hữu rất nhiều ô tô hạng sang và vô số khu đất đai rộng lớn.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: