NBC News đưa tin các quan chức Texas cho biết lưới điện chính của tiểu bang đã chỉ còn cách “vài giây hoặc vài phút” là tới sự cố thảm khốc trong đêm Chủ nhật (14/2 theo giờ Mỹ). Cơ quan này đã phải áp dụng chế độ cúp điện để ngăn chặn sự cố sập toàn bộ lưới điện.

Phóng viên Gabe Gutierrez của NBC News cũng đã tweet rằng các quan chức của Hội đồng Năng lượng Texas (ERCOT – cung cấp 90% năng lượng cho tiểu bang) vừa tuyên bố lưới điện Texas chỉ còn cách “vài giây hoặc vài phút – không phải vài giờ – nữa là đến sự cố thảm khốc”. Các trạng thái ngừng hoạt động đã được thực hiện để ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều so với những gì đã xảy ra.

Tình trạng mất điện trên diện rộng của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ xảy ra do thời tiết lạnh sâu kéo dài khiến hệ thống năng lượng xanh như tuabin năng lượng gió và tấm năng lượng mặt trời đã không thể hoạt động khiến giảm nguồn cung điện cho toàn tiểu bang, theo Austin American-Statesmen.

Tờ Statesmen năng suất của các tuabin gió đã bị giảm một nửa do các cánh quạt bị đóng băng, tính đến sáng Chủ nhật (14/2).

Nhiều người ủng hộ khí đốt tự nhiên đã chỉ trích các phương pháp năng lượng xanh như tuabin gió và tấm pin mặt trời là không đáng tin cậy. Họ nói rằng những phương pháp này dựa vào điều kiện thời tiết tốt để có hiệu quả, điều này có thể xảy ra hoặc không xảy ra vào bất kỳ ngày nào.

Trong chương trình tối thứ Hai của “Tucker Carlson Tonight”, người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson đã đưa ra một cuộc tranh luận sôi nổi chống lại những dạng năng lượng tái tạo này.

Ông nói rằng mặc dù Texas được biết đến với sản xuất dầu và khí đốt, nhưng sự lựa chọn từ bỏ những dạng năng lượng đó để chuyển sang sử dụng năng lượng xanh trong nhiều trường hợp đã phong bế số phận hiện tại của họ.

Ông nói: “cạn kiệt năng lượng ở Texas giống như chết đói ở cửa hàng tạp hóa. Bạn chỉ có thể làm điều đó một cách cố tình và Texas đã làm được”.

Hôm thứ Năm (18/2), các quan chức ERCOT cho biết họ đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong việc khôi phục năng lượng trên toàn tiểu bang: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc suốt ngày đêm cho đến khi mọi khách hàng có điện trở lại”.

PowerOutage.us báo cáo rằng hiện chỉ còn dưới 500.000 khách hàng ở Texas không có điện. Con số này giảm so với hơn bốn triệu khách hàng vào đầu tuần này.

Các quan chức ERCOT trước đây đã tuyên bố rằng nếu lưới điện bị sập, sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để khôi phục lại nguồn điện trên toàn tiểu bang.

“Vào khoảng 1 giờ 25 sáng nay [15 tháng 2], ERCOT bước vào tình trạng khẩn cấp mức độ ba và là cao nhất vì nhu cầu điện đang vượt quá nguồn cung khả dụng”, các quan chức vào thời điểm đó cho biết. “Tình trạng mất điện có kiểm soát đang xảy ra để bảo vệ lưới điện khỏi tình trạng mất điện không kiểm soát được”.