Trong một cuộc phỏng vấn độc lập với Express.co.uk, một cựu quân nhân Triều Tiên kể lại hành trình vượt biên đáng kinh ngạc của ông để thoát khỏi chế độ Kim Jong Un.

Là một người lính cấp cao trong quân đội, nếu ông bỏ trốn bất thành ông chắc chắn sẽ đối mặt với một cuộc hành quyết của chính quyền Triều Tiên.

Ông Joo-il Kim nói rằng ông đã trải qua tám năm tranh đấu với viễn cảnh trốn thoát trước khi thật sự đào ngũ vào năm 2005.

Ông nói những năm tháng tàn nhẫn trong quân đội đã khiến ông quyết định trốn thoát.

Phát biểu tại văn phòng báo Free NK của ông tại New Malden, Surrey, Anh Quốc, ông Kim cho biết điều duy nhất ngăn ông chạy khỏi Triều Tiên là số phận của gia đình ông.

Ở Triều Tiên, gia đình của những người đào thoát bị trừng phạt tàn bạo nhằm cảnh cáo những người khác bỏ trốn.

Anh nói: “Mối lo lớn nhất của tôi là gia đình, bởi vì nếu tôi để lại ai đó phía sau họ có thể bị trừng phạt vì quyết định của tôi.”

“Tôi đã suy nghĩ nhiều lần trong tám năm [trong quân đội] nhưng khi tôi nhìn thấy khuôn mặt của cha mẹ tôi, tôi đã không thể hành động vì tôi biết họ sẽ bị trừng phạt như thế nào.”

Ông Kim cũng bị ám ảnh về nguy cơ bị bắt giữ khi cố gắng băng qua biên giới, điều đó sẽ dẫn đến việc ông bị hành quyết vì tội bỏ trốn.

Ông nói: “Nếu một người lính băng qua biên giới trong khu vực Phi Quân sự (DMZ), một cuộc họp khẩn cấp sẽ được tổ chức trong vòng ba phút.”

“Nhưng tôi không chỉ là một người lính hạng thấp mà còn là một sĩ quan cấp cao. Điều đó còn nghiêm trọng hơn nhiều.”

“Chỉ có một con đường: Tôi đào thoát hoặc bị giết. Tôi đã quyết định liều mạng. Nếu tôi bị bắt, tôi sẽ bị đưa thẳng đến tòa án quân sự và bị xử tử.”

Ông Joo-il Kim, một cựu sỹ quan cấp cao của Triều Tiên, đào thoát qua biên giới năm 2005 (Ảnh: Express)
Ông Joo-il Kim, một cựu sỹ quan cấp cao của Triều Tiên, đào thoát qua biên giới năm 2005 (Ảnh: Express)

Ông đã thực hiện vụ đào thoát đầy hiểm nguy vào năm 2005. Ông mất bốn ngày để bò về phía con sông Tumen phân cách lãnh thổ Triều Tiên và Trung Quốc. Ban ngày ông phải lẩn trốn, ban đêm cũng chỉ di chuyển khi có một đám mây lớn đủ để ngăn chặn ánh sáng từ mặt trăng.

Cuối cùng ông cũng đến được bờ sông, trôi mình theo con sông cho đến sáng sớm, và chỉ bơi sang bờ bên kia khi tin rằng mình đã an toàn.

Tuy nhiên, đúng lúc đó, những người lính Triều Tiên đi gác qua khúc sông và ông buộc phải trốn thêm một lần nữa.

Ông nói: “Những người lính chĩa súng về phía bờ sông. Tôi không thể đứng lên hoặc gây tiếng ồn.

“Bờ sông trải đầy sỏi vì vậy tôi không thể đi bộ vì tiếng ồn. Tôi cởi áo khoác ra, trải nó trên những viên sỏi và bò từng chút từng chút một.”

Tuy nhiên, vượt qua sông vẫn chưa phải an toàn. Chính quyền Trung Quốc thường truy bắt những người đào thoát Triều Tiên và đưa họ trở về nước, dù biết họ đối mặt với những đòn trừng phạt tàn bạo, thậm chí bị giết hại.

Binh lính Triều Tiên tuần tra bên bờ sông biên giới Trung - Triều (Ảnh: Sina)
Binh lính Triều Tiên tuần tra bên bờ sông biên giới Trung – Triều (Ảnh: Sina)

Ông Kim phải tránh xa các khu vực đông đúc, trong khi di chuyển về phía Đông Nam Á, nơi những người Triều Tiên có thể dễ dàng xin được quy chế tị nạn hơn.

Ông nói những nỗi sợ hãi của ông về Triều Tiên đã được xác nhận trong ngày đầu tiên của ông tại Trung Quốc.

Ông Kim nói: “Sau khi tôi vượt biên sang Trung Quốc, tôi đi thẳng lên núi vì tôi không thể để người Trung Quốc nhìn thấy tôi trong bộ quần áo của Triều Tiên.”

“Khi tôi lên đến đỉnh núi, tôi đã nhìn thấy sự khác biệt giữa Triều Tiên và Trung Quốc, bởi vì chúng khác biệt rõ rệt.”

“Phía Triều Tiên hoàn toàn đen tối. Còn Trung Quốc, dù là các thị trấn nông thôn, đều sáng ánh đèn điện.

“Sau khi mặt trời mọc lên, tôi thấy ngọn núi này thật sự là một nông trại táo với rất nhiều quả táo, táo rất to, mọc đầy trên cây. Một số thậm chí còn rơi héo trên mặt đất.

“Điều này không thể xảy ra ở Triều Tiên. Mọi người đều đói đến nỗi họ phải ăn táo, ăn cả những quả thối rữa hoặc chưa chín. Người ta ăn nó thay cho bữa ăn. Trong khi đó, táo [ở Trung Quốc] thì bị thối rữa trên mặt đất. Tôi đã rất tức giận.”

Một người nông dân Triều Tiên kiểm tra cánh đồng của ông ở tỉnh Hwanghae, nơi một người đàn ông được cho là đã bị hành hình sau khi bị cáo buộc ăn thịt hai người con của mình. (Ảnh: Reuters)
Một người nông dân Triều Tiên kiểm tra cánh đồng của ông ở tỉnh Hwanghae, nơi một người đàn ông được cho là đã bị hành hình sau khi bị cáo buộc ăn thịt hai người con của mình. (Ảnh: Reuters)

Vài năm sau khi ông trốn thoát thành công, ông Kim chuyển tới sống tại Anh Quốc. Ông đã cố gắng liên lạc với gia đình thông qua một người môi giới. “Tôi được biết anh trai tôi, người từng là một vị tướng, đã bị đưa đến một nơi vùng sâu vùng xa. Các tướng tá trong đơn vị tôi cũng bị chuyển tới các khu vực khác”.

Về phần cha mẹ ông, ông nói rằng ông “không biết liệu họ còn sống hay đã chết”.

Nỗi đau này, cùng với những vết sẹo trên thân thể và những kỷ niệm ám ảnh, là cái giá mà những người đào thoát Triều Tiên phải trả để có được tự do.

Thu Phương

Từ Khóa: