Một nhà lập pháp Nga từng tham gia một phái đoàn tới Triều Tiên hồi đầu tuần này nói ông nhận được thông tin rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa mới, theo NTD.

Ông Anton Morozov, một thành viên ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga, đã ở Bình Nhưỡng với hai nhà lập pháp khác của Nga từ ngày 2/6.

“Họ đang chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm mới cho một loại tên lửa tầm xa. Họ thậm chí đã cho chúng tôi các tính toán mà họ tin rằng chúng chứng minh tên lửa của họ có thể tấn công bờ biển phía tây của Hoa Kỳ”, hãng truyền thông Nga RIA trích dẫn phát biểu của ông Morozov.

“Chúng tôi hiểu rằng, họ định phóng thêm một tên lửa tầm xa trong tương lai gần. Nói chung, tâm trạng của họ khá hiếu chiến”, ông nói.

Ông Morozov là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDPR), một đảng tự nhận là đảng đối lập, nhưng có nhiều quan điểm giống với Điện Kremlin về các vấn đề quốc tế.

Mô tả về các cuộc gặp với giới chức Triều Tiên, ông Morozov nói rằng họ đã “thể hiện quyết tâm nghiêm túc và phát ngôn hiếu chiến”.

Đầu tuần này, một quan chức hàng đầu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về bán đảo Triều Tiên, nói rằng Hoa Kỳ dự đoán sẽ có một sự khiêu khích mới từ lãnh đạo Kim Jong Un vào ngày 10/10.

“Tôi đã nói với các nhân viên của mình rằng ngày 10/10 là ngày sáng lập Đảng Lao động Triều Tiên, đó là thứ Ba ở Triều Tiên, nhưng đó là thứ Hai và là ngày nghỉ Columbus Day ở Mỹ, do vậy bạn cứ chuẩn bị tinh thần mà xem tin tức”, ông Yong Suk Lee, phó trợ lý giám đốc của Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên của CIA, nói với các sinh viên và các phóng viên tại Đại học George Washington.

Thanh Hà

Từ Khóa: