Các quan chức an ninh cấp cao của Hoa Kỳ cho biết cuộc đối đầu quân sự với Triều Tiên không phải là sắp xảy ra, nhưng nguy cơ chiến tranh là lớn hơn so với cách đây một thập kỷ.

Ngày 13/8, Giám đốc CIA Mike Pompeo và Trung tướng quân đội H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ủng hộ các tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Trump, và cho biết xung đột với Triều Tiên có thể tránh được, theo AP.

Họ nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh không thể đứng nhìn khi Triều Tiên đẩy mạnh phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân.

Ông McMaster cho biết: “Chúng ta không tới gần chiến tranh hơn so với một tuần trước, nhưng chúng ta đang tiến gần chiến tranh hơn so với cách đây một thập kỷ”. Ông nói thêm rằng chính quyền Trump sẵn sàng dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ đang theo đuổi “một nỗ lực ngoại giao rất quyết tâm” do Ngoại trưởng Rex Tillerson dẫn đầu. Điều này đi kèm với các biện pháp trừng phạt tài chính mới được Liên Hợp Quốc thông qua nhằm ngăn cản lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có các hành động khiêu khích hơn nữa.

Ông Pompeo nói “không có gì sắp xảy ra ngay hôm nay” và cho biết: “Phản ứng từ Triều Tiên mà chúng tôi dự định có được là việc họ hiểu rằng nước Mỹ sẽ không còn kiên nhẫn chiến lược nữa vì điều đó đã cho phép ông [Kim Jong Un] tiếp tục phát triển chương trình vũ khí của mình.”

Tướng hải quân Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân, người đang tới châu Á để gặp các nhà lãnh đạo ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, cho biết ông sẽ thảo luận các phương án quân sự trong trường hợp “chiến dịch gây áp lực ngoại giao và kinh tế” thất bại.

Ông Dunford nói: “Tất cả chúng ta đều muốn thoát khỏi tình trạng này mà không có chiến tranh.”

Thu Phương

Xem thêm: