Các quan chức Hoa Kỳ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Singapore hôm thứ Ba (29/5) nhằm thảo luận các vấn đề an ninh và phương thức ngoại giao liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, theo Korea Herald.

Về phía Nhà Trắng, Phó Chánh văn phòng Joe Hagin dẫn đầu phái đoàn Mỹ. Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là ông Kim Chang-son, quan chức cấp cao của Ủy ban Các vấn đề Quốc gia. Phái đoàn 2 bên đã tới Singapore hôm thứ Hai (28/5).

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Tổng thống Trump đã thông báo hoãn cuộc họp vào hôm thứ Năm 24/5, tuy nhiên với những thiện ý hòa giải của Triều Tiên và nỗ lực ngoại giao hòa giải của Hàn Quốc, Tổng thống Trump cho rằng hội nghị thượng đỉnh vẫn có thể tiếp tục theo kế hoạch đã định.

Các cuộc đàm phán tại Singapore đang hoạt động song song với các cuộc tham vấn riêng tại làng biên giới liên Triều Bàn Môn Điếm.

Tại Bàn Môn Điếm, hai bên đang thảo luận về các phương pháp phi hạt nhân và thời hạn, cũng như các cách thức đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Phái đoàn Mỹ tới Bàn Môn Điếm dẫn đầu bởi Đại sứ Sung Kim, và phía Triều Tiên là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hui.

An Hòa