Kurt Campbell, điều phối viên phụ trách các vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, hôm thứ Hai (ngày 25/10) nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tránh đối đầu với Trung Quốc bất chấp những căng thẳng chính trị đang diễn ra.

Ông Campbell nói với tờ Nikkei: “Chúng tôi đang cố gắng giải thích rõ ràng với những người đối thoại Trung Quốc rằng mô hình thống trị cho mối quan hệ Mỹ-Trung trong tương lai sẽ là một cuộc cạnh tranh. Chính quyền Biden vẫn cam kết thực hiện các bước cần thiết để bảo cạnh tranh không chuyển sang đối đầu”. 

Ông Campbell cho biết thêm rằng điều quan trọng là các cường quốc phải làm việc để xây dựng sự tự tin và bảo đảm hai bên có khả năng giao tiếp trong một cuộc khủng hoảng.

Vị quan chức của Tòa Bạch Ốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “bảo đảm rằng sự can dự của Hoa Kỳ-Trung Quốc phục vụ lợi ích … của các quốc gia khác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Ông Campbell cho rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục chuyển trọng tâm chiến lược của mình từ Trung Đông và Nam Á sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nhưng ông giải thích rằng chính trị trong nước sẽ có những tác động đối với điều này.

Ông Campbell nhìn nhận: “Nếu Hoa Kỳ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng đáng kể ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thì chúng ta phải đầu tư thích hợp trong nước”. Ông cho rằng các dự luật về cơ sở hạ tầng cho phép đổi mới công nghệ và “các lĩnh vực cạnh tranh khác sẽ cần thiết”.

Chương trình nghị sự trong nước cũng bao gồm sự tham gia của lưỡng đảng. Ông phát biểu: “Một phần lớn công việc của tôi là tiếp cận với những người bạn và đồng nghiệp của Đảng Cộng hòa để nói về những vấn đề thẳng thắn thúc đẩy người Mỹ xích lại gần nhau hơn là chia rẽ chúng ta – đây là những vấn đề gắn liền với những thách thức và cơ hội phía trước ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Từ Khóa: