Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer hôm Chủ nhật theo giờ địa phương cho biết ông sẽ hành động theo yêu cầu của chính quyền TT Biden về việc bổ sung các điều khoản vào gói viện trợ trị giá 33 tỷ đô la Mỹ cho Ukraina, theo đó cho phép Hoa Kỳ thu giữ tài sản của các nhà tài phiệt Nga và gửi tiền trực tiếp từ việc bán của họ đến Ukraina.

Ông Schumer nói tại một cuộc họp báo ở thành phố New York: “Ukraina cần tất cả sự giúp đỡ mà họ có thể nhận được và đồng thời, chúng tôi cần tất cả các tài sản mà chúng tôi có thể tập hợp lại để cung cấp cho Ukraina những khoản viện trợ cần thiết”.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua khoản hỗ trợ 33 tỷ đô la Mỹ cho Kyiv vào thứ Năm.

Chính quyền của ông cũng yêu cầu các nhà lập pháp đưa vào các điều khoản để giúp nước này thu giữ nhiều tài sản hơn, thanh lý khối tài sản đó và gửi tiền cho Ukraina.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Schumer cho biết các điều khoản được thêm vào sẽ hợp lý hóa quy trình tịch thu đối với các bất động sản thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga ở Hoa Kỳ, đồng thời cho phép xem xét nhanh chóng tại tòa án liên bang, theo yêu cầu của Tòa Bạch Ốc.

Ông nói, chính quyền Mỹ cũng sẽ coi đó việc cố ý chiếm hữu số tiền thu được từ “các giao dịch tham nhũng” với chính phủ Nga là hành vi phạm tội.

Ông Schumer phát biểu: “Đã đến lúc các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt phải chịu trách nhiệm về khối tài sản bất chính mà họ đã nhận.

Hạ viện Hoa Kỳ đã phát những tín hiệu ủng hộ việc trao cho chính quyền nhiều quyền hơn để nhắm mục tiêu vào các nhà tài phiệt kiếm lợi từ mối quan hệ của họ với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi Hạ viện thông qua luật không ràng buộc vào thứ Tư.

Khoản tài trợ 33 tỷ đô la Mỹ cho Ukraina sẽ được sử dụng để cung cấp cho Ukraina vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ quân sự khác, cũng như viện trợ kinh tế và nhân đạo trực tiếp. Các quan chức mong muốn khoản viện trợ này nhanh chóng được thông qua.

Nguồn: Reuters