Mỹ đang nghi ngờ rằng Nga biết trước cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học của Syria vào tuần trước.

Trang tin GMA News ngày 10/4 dẫn lời một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết một thiết bị không người lái do Nga vận hành đã bay qua một bệnh viện khi các nạn nhân của vụ tấn công hóa học đổ xô đến để điều trị. Vài giờ sau khi thiết bị không người lái rời đi, một chiếc máy bay chiến đấu do Nga sản xuất đã ném bom vào bệnh viện đó. Các quan chức Mỹ tin rằng đó là một nỗ lực nhằm che đậy việc sử dụng vũ khí hoá học.

Vị quan chức cho biết Mỹ không có bằng chứng về sự tham gia của Nga vào vụ tấn công hóa học ở miền bắc Syria, nhưng sự xuất hiện của chiếc máy bay giám sát không người lái có thể không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, và Nga chắc chắn biết về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và việc các nạn nhân đang tìm cách chữa trị.

Vị quan chức giấu tên vì không được phép nói công khai về các vấn đề tình báo, không cho biết thời điểm chính xác thiết bị không người lái có mặt ở khu vực bệnh viện, cũng không cung cấp chi tiết các thông tin quân sự và tình báo làm cơ sở cho nghi ngờ của Lầu Năm Góc.

Một quan chức khác cũng nói với điều kiện giấu tên, nhưng thận trọng hơn, cho rằng Mỹ không đưa ra kết luận cuối cùng là Nga biết trước vũ khí hoá học sẽ được sử dụng.

Cáo buộc về sự biết trước của Nga có thể sẽ nghiêm trọng, ngay cả với các tiêu chuẩn về mối quan hệ Mỹ – Nga hiện nay.

Mặc dù Nga luôn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và 2 bên đã từng phối hợp các cuộc tấn công quân sự cùng nhau, nhưng Mỹ trước đây chưa bao giờ cáo buộc Nga là đồng lõa trong bất kỳ vụ tấn công nào liên quan đến vũ khí hóa học nhắm vào dân thường vô tội. Thậm chí, Nga và Mỹ năm 2013 còn hợp tác để loại bỏ và tiêu huỷ hơn 1.300 tấn vũ khí và chất độc hóa học của Syria.

Đến tận ngày 10/4, các quan chức cũng không dám chắc phía Nga hay Syria đã điều khiển thiết bị không người lái và chiếc máy bay ném bom, vì cả Nga và Syria đều dùng máy bay do Nga sản xuất.

Một quan chức Mỹ cho rằng do Nga thường làm việc với Syria tại căn cứ sân bay Shayrat, nơi được cho là dùng để cất giữ vũ khí hóa học, nên đó là yếu tố có thể kết luận Nga đã đồng lõa trong vụ tấn công hóa học.

Ngày 10/4, Đại tá John J. Thomas, phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết nước này đã thực hiện thêm các biện pháp phòng thủ ở Syria để đề phòng các vụ trả đũa vào lực lượng của Mỹ.

Cho đến nay chưa có vụ trả đũa nào của Syria sau các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ.

Hạo Nhân

Xem thêm: