Quan chức chính phủ Mỹ cho biết các máy bay ném bom của Trung Quốc được đặt ở “tình trạng báo động cao”, sau khi Triều Tiên cảnh báo có thể thử hạt nhân hôm 20/4.

Quân đội Trung Quốc đã dỡ bỏ “tình trạng báo động” sau khi không có sự việc phát sinh hôm 20/4, theo Fox News. Tuy nhiên, điều này cho thấy những tín hiệu mới của Trung Quốc với Triều Tiên.

Một số quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói với hãng tin CNN rằng chiến lược của Tổng thống Trump với Triều Tiên chỉ dựa trên một từ, đó là: Trung Quốc. Chiến lược đó là dùng Trung Quốc để tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Các quan chức nói rằng cách tiếp cận của Tổng thống Trump dựa trên những đánh giá cẩn thận về các nỗ lực trước kia của Mỹ với Triều Tiên. Đặc biệt trong khi nghiên cứu những thất bại đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên, có một điều trở lên rõ ràng: “Trung Quốc chưa bao giờ gây sức ép tối đa đến chính quyền ông Kim”.

Cách tiếp cận của ông Trump lấy Trung Quốc làm trung tâm trở lên hiện thực khi Mỹ nhận thấy rằng quân đội Trung Quốc sẵn sàng đáp trả một tình huống xảy ra ở Triều Tiên, theo lời một quan chức quốc phòng nói với hãng CNN, ngày 20/4.

Quan chức này cho biết Mỹ đã thấy các máy bay tấn công, máy bay ném bom của Trung Quốc được đặt ở tình trạng “báo động cao” hôm 20/4.

Những bước hành động gần đây của Trung Quốc được đánh giá là một phần của nỗ lực “giảm thời gian phản ứng với tình huống Triều Tiên”.

Tình huống đấy bao gồm cả rủi ro xung đột quân sự nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, sau khi nước này thử nghiệm nhiều tên lửa. Đặc biệt trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên có một loạt cảnh báo nhau về cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra.

Xét theo quan hệ kinh tế gần gũi giữa Triều Tiên và Trung Quốc, các quan chức Mỹ nói rằng Bắc Kinh có vai trò then chốt để giải quyết tình hình Triều Tiên. Khoảng 85% giao dịch thương mại của Triều Tiên là dựa vào Trung Quốc. Gần đây Tổng thống Trump đã khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những nỗ lực trong kiềm chế các hoạt động của Bình Nhưỡng.

Hôm 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh hết sức lo ngại về các hoạt động tên lửa và hạt nhân gần đây của Triều Tiên, đồng thời khen ngợi cách tiếp cận của Mỹ về vấn đề này.

Người phát ngôn Lu Kang nói: “Các quan chức Mỹ đã có các nhận định tích cực và xây dựng…như sử dụng mọi biện pháp hòa bình có thể để giải quyết vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên. Điều này cho thấy một định hướng chung mà chúng tôi cho rằng đúng đắn và nên đi theo”.

Thanh Long

Xem thêm: