Một quan chức Mỹ đang kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden trừng phạt các thủ phạm sau khi một ký giả Trung Quốc tử vong trong tù vì kiên định với đức tin của mình.

Anh Bàng Huân, người dẫn chương trình của Đài phát thanh- Truyền hìnhTứ Xuyên, đã bị kết án oan 5 năm tù và bị tra tấn đến chết tại Nhà tù Gia Châu, Tứ Xuyên vào tháng 12/2022 khi mới 30 tuổi.

Các quan chức nhà tù tuyên bố rằng anh Bàng đã qua đời vì bệnh cường giáp, một tình trạng mà các lính canh không bao giờ đề cập đến trong suốt những lần gia đình đến thăm trong khoảng 1.5 năm anh Bàng bị giam cầm. Đây là thông tin do bạn của bàng Huân, cũng là một người dẫn chương trình phát thanh của Đài Phát thanh và Truyền hình Tứ Xuyên thuộc sở hữu nhà nước ở tây nam Trung Quốc cho biết.

Anh Bàng đã bị kết án 5 năm tù vì phân phát các tờ rơi nói lên sự thật  Pháp Luân Công cho người dân Trung Quốc cũng như vạch trần những lời tuyên truyền dối trá của chính quyền Trung Quốc lấy cớ đàn áp môn tập này.

Bàng Huân tốt nghiệp khoa Phát thanh Truyền hình thuộc Đại học Truyền thông Trung Quốc, từng là MC truyền hình cấp tỉnh ở Hồ Nam và Tứ Xuyên. Anh còn tham gia dẫn chương trình và giảng dạy về truyền thông trong 8 năm.

Một người ở cùng phòng giam với Bàng Huân vô cùng đau buồn khi biết tin anh qua đời. Người này nói: “Bàng Huân đã dạy tôi rất nhiều, anh ấy rất tốt bụng.” “Không chỉ những người bị giam giữ, mà nhiều cảnh sát trong trại giam cũng thích anh ấy vì anh ấy đầy sức hút.”

Một người bạn của Bàng Huân trên Internet, viết: “(Bàng Huân) là một chàng trai, một MC tuấn tú. Cậu ấy là người chân thật và lương thiện nhất mà tôi từng biết.”

Cư dân mạng này cũng cho rằng quản lý nhà tù giải thích về cái chết của Bàng Huân là do bệnh cường giáp. Nhưng những người bạn biết rõ về anh ấy đều biết rằng anh ấy có sức khỏe tốt và không mắc bất kỳ căn bệnh nào có thể gây tử vong.

Các video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, khắp người anh đầy vết bầm tím do bị sốc điện, đánh đập và bị trói.

Người mẹ của anh đã nói trong một video hôm 03/12 rằng: “Đây là thế giới dưới sự cai trị của chính quyền Trung Quốc,” khi bà đứng nhìn thi thể của người con trai của mình trong lò hỏa táng.

Bà đau buồn chỉ vào tấm ảnh chụp lưng bị sưng tấy đầy vết thương và tím bầm của anh, đây chỉ có thể là do bị đánh. “Điều này thật quá tàn nhẫn,” bà nói. “Bàng Huân con ơi, …..Mẹ sẽ minh oan cho thanh danh của con”.

Ngày 17/2, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về trường hợp của Bàng Huân bị đánh đến chết trong Nhà tù Lạc Sơn ở Tứ Xuyên, và lên án cuộc bức hại liên tục của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác với các đối tác quốc tế có cùng chí hướng, áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đa phương đối với các quan chức và tổ chức độc tài khủng bố của Trung Quốc.

Trong đó ông David Curry — một ủy viên của Ủy ban này gần đây đã trình bày trong một ủy ban liên bang về tự do tôn giáo — nói rằng, cơ quan này “vô cùng đau buồn” trước sự ra đi của anh Bàng sau khi ghi lại hàng trăm trường hợp tương tự của các học viên Pháp Luân Công từ năm 2021 trong báo cáo mới nhất của họ, “một số người trong số họ đã thiệt mạng một cách bi thảm khi bị giam giữ do bị ngược đãi.”

Pháp Luân Công hay còn gọi (Pháp Luân Đại Pháp) là một môn tu luyện tinh thần khuyến khích các học viên sống theo các nguyên lý phổ quát Chân, Thiện, Nhẫn để trở thành một người tốt trong xã hội.

Pháp môn này cũng dạy một bộ các bài tập nhẹ nhàng, khoan hòa, và được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trên khắp 5 châu lục. Tuy nhiên chính quyền ĐCSTQ đã ra lệnh đàn áp tàn bạo những học viên ở Trung Quốc kể từ năm 1999.