Một quan chức thương mại cấp cao của Mexico nói với Nikkei rằng các thành viên của hiệp ước thương mại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ không bẻ cong các quy tắc để chấp nhận Trung Quốc,

Bà Luz María de la Mora, Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Kinh tế Mexico, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Hai rằng: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi duy trì tiêu chuẩn, hoặc chúng tôi cải thiện tiêu chuẩn, nhưng sẽ không có ngoại lệ, không thay đổi, không đối xử đặc biệt”.

Trước đó, hồi tháng 10, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã nói với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị rằng Mexico “hoan nghênh” Trung Quốc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Nhưng bà de la Mora nói rằng “các cuộc đàm phán và thực hiện CPTPP là [trách nhiệm] của Bộ Kinh tế”. Bà phát biểu: “Chưa có quyết định nào được đưa ra”, sau khi nhấn mạnh rằng Mexico sẽ xem xét đơn của Trung Quốc thông qua một quy trình đòi hỏi “rất nhiều công việc, rất nhiều sự chú ý và rất nhiều phân tích.”

Trung Quốc đã nộp đơn gia nhập CPTPP vào tháng 9. Muốn gia nhập được tổ chức này cần phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên.