Cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc bắt đầu nhắm tới một ‘con hổ’ lớn tiếp theo.

Ông Ngụy Dân Châu (Wei Minzhou), phó chủ tịch cơ quan lập pháp của một tỉnh tây bắc Trung Quốc, đã tham dự một số sự kiện chính thức vào ngày 23/5. Chiều hôm đó, ông này thậm chí còn xuất hiện trong một bản tin truyền hình của tỉnh.

Nhưng chỉ ba giờ sau, cơ quan chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc tuyên bố ông Ngụy, 61 tuổi, đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Ông Ngụy là quan chức cấp cao gần đây nhất bị thanh trừng dưới chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tính đến cuối năm 2016, hơn 200 quan chức cấp cao đã bị thanh trừng, hơn một triệu quan chức Trung Quốc bị điều tra vì các hoạt động sai trái.

Ông Ngụy tham gia Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 1975, và đã gây dựng toàn bộ sự nghiệp tại tỉnh Thiểm Tây. Các chức vụ cao nhất mà ông này từng nắm giữ là bí thư thành ủy Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây (tháng 6/2012 – tháng 12/2016), và phó chủ tịch Đại hội Nhân dân tỉnh Thiểm Tây (từ tháng 1/2017 cho đến khi bị bắt). Ông này là quan chức cấp tỉnh thứ ba bị thanh trừng khỏi Thiểm Tây kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

Trung Quốc
Ông Ngụy Dân Châu, cựu phó chủ tịch Đại hội Nhân dân tỉnh Thiểm Tây (Ảnh: dwnews.com)

Theo Tài Tân (Caixin), một doanh nghiệp truyền thông chuyên cung cấp thông tin tài chính, ông Ngụy Dân Châu đã bị nhiều người chỉ trích vì thiếu trách nhiệm, bất cẩn, kìm hãm sự phát triển của Tây An và khả năng quản trị kém.

Tài Tân cũng lưu ý rằng công chúng Tây An đổ lỗi cho ông này về một vụ bê bối lớn liên quan đến các dây cáp điện cho đường ngầm bị lỗi.

Việc bắt giữ đột ngột như trường hợp của ông Ngụy Dân Châu đã trở thành nét đặc trưng cho hoạt động chống tham nhũng tại Trung Quốc.

Ông Chu Bản Thuận (Zhou Benshun), cựu bí thư tỉnh Hà Bắc, bị bắt vào tháng 7 năm 2015, chỉ vài giờ sau khi ông này chủ trì một cuộc họp về việc phát triển đô thị.

Tháng 3 năm 2015, ông Vương Đức Bảo (Wang Debao), Phó Thị trưởng thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, đã bị các nhân viên chống tham nhũng đưa đi khi ông này đang dự đám cưới của con gái.

Irene Luo, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: Lá thư cầu cứu giấu trong hộp quà vén mở bức màn đen tối về Trung Quốc