Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Moo-young cho biết Triều Tiên chưa có khả năng bắn vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi liệu Bình Nhưỡng đã phát triển được công nghệ và khả năng phóng loại vũ khí này, ngày 12/10 ông Song cho biết  ông tin rằng họ chưa đạt đến mức độ đó, theo The Korea Times.

Trong một tuyên bố thông qua giới truyền thông nhà nước ngày 13/10, Triều Tiên nói rằng họ “đang tiến về phía trước để đạt được mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện lực lượng hạt nhân của nhà nước”.

Tuyên bố viết: “Không có gì có thể phá vỡ được đức tin bất khả chiến bại và ý chí bất khuất của quân đội và nhân dân Triều Tiên trong việc hoàn thiện lực lượng hạt nhân của nhà nước mà không có bất kỳ sự lúng túng nào, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn và thử thách.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện đang ở “một mức rất, rất phát triển”. “Cần phải làm điều gì đó. Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra,” ông nói.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã đưa ra một cách tiếp cận cứng rắn đối với Triều Tiên nhằm yêu cầu phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Trong khi nội các của ông Trump âm thầm tìm cách giải quyết vấn đề thông qua các kênh ngoại giao và kinh tế, ông đã ra lệnh cho quân đội đưa ra kế hoạch cho các phương án quân sự tiềm năng.

Tổng thống Trump đã thành công trong việc đưa Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, nhất trí thực hiện một số động thái gia tăng áp lực với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân và tên lửa. Tháng trước, Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc, sau đó ra lệnh đóng cửa tất cả các công ty Triều Tiên có trụ sở tại nước này.

Chính quyền Trump đã tăng cường các biện pháp phòng thủ cho các đồng minh thân cận trong khu vực, Nhật Bản và Hàn Quốc, cung cấp cho họ các công nghệ tiên tiến phòng thủ tên lửa.

Thu Phương