Ngày 22/5, người đứng đầu cơ quan điều tra chống tham nhũng Malaysia Shukri Abdull rơi nước mắt khi nhớ lại khoảng thời gian bị đe dọa tính mạng năm 2015 vì điều tra bê bối tài chính của cựu Thủ tướng Najib Razak.  

Trả lời họp báo tại trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 22/5, ông Shukri Abdull làm dư luận nước này chấn động khi hé lộ vụ việc các nhân chứng mất tích và các cán bộ bị đe dọa tính mạng khi xúc tiến điều tra bê bối tài chính của ông Najib vào năm 2015.

Ông Shukri vừa được chính quyền mới bổ nhiệm làm Giám đốc MACC trong tuần này.

Quan chức điều tra bê bối tài chính của cựu Thủ tướng Malaysia từng bị dọa giết
Giám đốc MACC Shukri Abdull. (Ảnh: Reuters)

Ba năm trước, việc điều tra vụ Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB (do ông Najib thành lập năm 2009) thất thoát hàng tỷ USD do ông Shukri chỉ đạo đã bị ngăn chặn.

Ông Shukri nói: “Những nhân chứng của chúng tôi bị mất tích. Những người đã được phỏng vấn thì bị một số quan chức tra hỏi về điều họ đã nói với chúng tôi. Bản thân tôi cũng bị đe dọa sa thải, bị yêu cầu nghỉ hưu sớm và chuyển giao tới trung tâm đào tạo”.

“Chúng tôi chỉ muốn tìm lại khoản tiền thất thoát cho đất nước nhưng lại bị buộc tội làm cho đất nước trì trệ, bị cáo buộc là kẻ phản bội”, ông Shukri cho biết thêm.

Ông này còn khẳng định, bản thân thậm chí còn bị gửi đạn đến nhà nhưng không nói cho vợ và gia đình biết đồng thời phải nhờ đến sự bảo vệ của cảnh sát khi có chuyến công tác tới Mỹ vì lo ngại bị các nhân viên an ninh Malaysia theo dõi.

Quan chức điều tra bê bối tài chính của cựu Thủ tướng Malaysia từng bị dọa giết
Ông Shukri từng bị gửi đạn tới nhà khi điều tra về bê bối tài chính tại 1MDB năm 2015. (Ảnh: EPA)

Năm 2015, Tổng chưởng lý Malaysia lúc bấy giờ là Mohamed Apandi Ali đã chứng minh ông Najib không liên quan tới các cáo buộc bê bối tài chính. Ông Najib vào thời điểm đó giải thích về nguồn gốc số tiền 680 triệu USD xuất hiện trong tài khoản của mình là một món quà từ Hoàng gia Saudi.

Sau khi đắc cử, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã sa thải ông Apandi Ali và những quan chức thân cận với ông Najib đồng thời tuyên bố sẽ điều tra đến cùng vụ bê bối tại 1MDB.

Ngày 22/5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tới trình diện tại MACC về việc gần 11 triệu USD từ SRC, một đơn vị cũ thuộc 1MDB bị chuyển vào tài khoản cá nhân của ông này.

Ông Najib hiện phủ nhận mọi cáo buộc. Trước đây, ông đã sa thải Tổng chưởng lý và một vài cán bộ MACC vào năm 2015 để ngăn chặn cuộc điều tra.

Sau khi thất bại trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 9/5, ông Najib và vợ bị cấm xuất cảnh, nhà riêng bị lục soát và nhiều đồ đạc bị tịch thu.

Vụ bê bối tại 1MDB hiện được điều tra tại một số nước khác như Mỹ, Singapore, Canada và Thụy Sĩ.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 22/5 cho biết sẽ hợp tác với Malaysia về vụ việc tại 1MDB.

Tân Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng tuyên bố: “Có những bằng chứng rõ ràng cho thấy chính phủ cũ đã lừa dối người dân về một số vấn đề nóng, đặc biệt là vụ việc 1MDB”.

Ngày 21/5, Thủ tướng Mahathir cho hay Malaysia đang phải gánh khoản nợ lên tới 1.000 tỷ ringgit (khoảng hơn 250 tỷ USD) do chính quyền của ông Najib gây ra.

Thu Hương