Ông Peter Irwin, một đại diện của Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ tham dự cuộc họp, nói với Đài Á Châu Tự do rằng lối trả lời của các đại diện ĐCSTQ thường khiến mọi người ở hiện trường bật cười… bịa đặt và coi thường sự thật. “Tôi nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc ngày càng khó đối phó với những câu hỏi này. Những câu trả lời từ phía quan chức ĐCSTQ nói ra đôi khi rất kỳ lạ.”

Vào ngày 15/16 tháng 2, Ủy ban về Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa của Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Trong cuộc họp, có một câu hỏi về lý do tại sao chính quyền Trung Quốc lại bắt người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung.

Đại diện của Bắc Kinh cho biết đây không phải là nhà tù cũng không phải là nơi lao động cưỡng bức. Đó là một trường học được thành lập để khử cực đoan hóa người dân. Theo đó, tại các trường này, người Duy Ngô Nhĩ được tổ chức học luật, tiếng Hoa và các kỹ năng lao động.

Khi được hỏi tại sao các trung tâm giáo dục và đào tạo dành cho người Duy Ngô Nhĩ phải được bao quanh bởi tường cao, dây thép gai và các hệ thống an ninh khác, một đại diện của chính quyền Trung Quốc nói rằng đây là một trong những biện pháp an ninh cần thiết cho một trường học.

Người này nói rằng: “Tôi nghĩ đây là một sự hiểu lầm. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp là trường học, nên nó chắc chắn phải có các biện pháp an ninh cần thiết cho một trường học. Các biện pháp giam giữ trong nhà tù và trại tạm giam là hoàn toàn khác nhau.” 

Ông Peter Irwin, một đại diện của Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ tham dự cuộc họp, nói với Đài Á Châu Tự do rằng lối trả lời này của các đại diện ĐCSTQ thường khiến mọi người ở hiện trường bật cười. Vì so với điều mà hầu hết những người ở thế giới bên ngoài biết được, câu trả lời đó rất vô lý, bịa đặt và coi thường sự thật.

Trong cuộc họp, các thành viên hội đồng của Ủy ban cũng chất vấn các quan chức Trung Quốc về một số vấn đề nhân quyền khác, bao gồm chương trình xóa bỏ văn hóa ở Tây Tạng, luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông và việc phá hủy các địa danh văn hóa và tôn giáo của người Duy Ngô Nhĩ.

Ông Irwin nhận xét: “Tôi nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc ngày càng khó đối phó với những câu hỏi này. Những câu trả lời từ phía quan chức ĐCSTQ nói ra đôi khi rất kỳ lạ.”

Renee Xia, giám đốc của Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc đã viết trên Twitter rằng: “Tôi không phóng đại đâu, nó giống như một cuộc đọ sức—các chuyên gia độc lập của cơ quan hiệp ước nhân quyền đấu với các quan chức Trung Quốc để bào chữa cho tội ác chống lại loài người của chính phủ họ.” Bà Renee Xia đã chia sẻ video phát sóng trực tiếp về cuộc đánh giá, đồng thời nói thêm rằng nó sẽ giúp thế giới nhìn thấy “những lời dối trá & mánh khóe để trốn tránh trách nhiệm” của các quan chức Trung Quốc.