Các quan chức an ninh quốc gia cấp cao từ Hoa KỳĐài Loan đã gặp nhau để tăng cường hợp tác, chính quyền Đài Bắc cho biết. Đây là cuộc họp đầu tiên như vậy trong 4 thập niên, diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Giám đốc An ninh Quốc gia Đài Loan, David Lee, đã gặp Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao của hòn đảo nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (25/5). Theo cơ quan thông tấn trung ương Đài Loan, cuộc gặp ở cấp độ này là lần đầu tiên diễn ra kể từ khi hòn đảo và Hoa Kỳ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Cuộc họp diễn ra trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào ngày 13 – 25/5 của ông Lee, Đài Loan tuyên bố ngắn gọn.

“Trong chuyến đi, cùng với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, Giám đốc Lee đã gặp gỡ các đại diện từ các đồng minh ngoại giao của chúng tôi, nhắc lại sự ủng hộ và cam kết đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, tuyên bố của Đài Loan nói. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, sẽ bị thu lại bằng vũ lực nếu cần thiết, và cuộc họp có thể sẽ khiến Bắc Kinh tức giận hơn nữa với mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc vốn đã căng thẳng, theo Reuters.

Căng thẳng ngoại giao đã tăng lên trong những tuần gần đây giữa bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và việc phô trương quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Cuộc họp hiếm hoi sẽ được Đài Loan xem là một dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Trump. Căng thẳng cũng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, nơi coi hòn đảo tự trị là một phần của “một Trung Quốc”.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Bắc Kinh thường xuyên gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Hoa Kỳ, nước không có quan hệ chính thức với Đài Loan mà là nguồn vũ khí chính của hòn đảo. Hoa Kỳ trong những tháng gần đây đã tăng tần suất tuần tra qua Eo biển Đài Loan chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao nhằm khẳng định chủ quyền của họ đối với hòn đảo, Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan, và giành giật một số đồng minh ngoại giao còn sót lại của Đài Bắc. 

Đầu tháng Năm, Hạ viện Hoa Kỳ ủng hộ luật ủng hộ Đài Loan. Lầu Năm Góc cho biết, Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ đô la vũ khí kể từ năm 2010.

Thành Minh