Thị trưởng thành phố Cao Hùng, Đài Loan dự kiến sẽ gặp Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam trong chuyến thăm Hồng Kông vào tuần tới, theo Hongkong Free Press.

Ông Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) sẽ đến thăm thành phố vào thứ Sáu tới, trong một phần của chuyến thăm kéo dài một tuần tới các thành phố của Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Hàn diễn ra giữa bối cảnh Đài Loan đang chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Hồng Kông đang chìm trong các cuộc biểu tình chống một dự luật dẫn độ cho phép đưa người dân về đại lục xét xử, và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chối các yêu cầu từ chức từ dân chúng. 

Ông Hàn, một thành viên của đảng thân Bắc Kinh – Quốc Dân đảng (Kuomintang), đã nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc vận động tranh cử chức thị trưởng Cao Hùng vào tháng 11 năm ngoái. Quốc Dân đảng dự kiến sẽ chọn một ứng viên tổng thống sớm nhất vào giữa tháng tới dựa trên các cuộc thăm dò ý kiến.

Ông Hàn cũng là thành viên của Lập pháp viện Trung Hoa Dân Quốc (Taiwan’s Legislative Yuan) từ năm 1993 đến 2002, và ông đã chào mời một kế hoạch kinh tế dựa trên những giao dịch với Trung Quốc đại lục.

Ông Hàn Quốc Du, một thành viên của Quốc Dân đảng. (Ảnh: Sentinel.tw)

Tới nay, ông Hàn vẫn là ứng viên có tiềm năng nhất với vị trí dẫn đầu trong các ứng viên khác của Quốc Dân đảng. Nếu được chọn trở thành ứng viên đại diện cho đảng mình, ông Hàn sẽ đối đầu với bà Thái Anh Văn lãnh đạo Đảng Dân tiến trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm sau.

Trong chuyến thăm Hồng Kông tới đây, ông Hàn sẽ tổ chức các cuộc họp riêng với bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Wang Zhimin, Giám đốc Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hồng Kông. 

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Theo Hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA, một đại diện của chính phủ cho biết, các cuộc gặp của ông Hàn đã được lên kế hoạch bởi văn phòng của Bắc Kinh ở Hồng Kông.

Ông Hàn nói rằng, mục đích chính của chuyến đi của ông nhằm thúc đẩy “trao đổi văn hóa và kinh tế” giữa Cao Hùng và các thành phố trên Eo biển Đài Loan.

Chính phủ Hồng Kông đã phải đối mặt với một phản ứng dữ đội đang diễn ra về dự luật dẫn độ vào tháng trước. Các nhà phê bình nói rằng, đề xuất theo chế độ “từng trường hợp” sẽ khiến cư dân Hồng Kông dễ bị dẫn độ sang Trung Quốc nơi thiếu các biện pháp bảo vệ nhân quyền.

Thành Minh